ลำปาง- มทบ. 32 พร้อมเปิดค่ายทหารต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมงาน “ กาดก้อม ฮอมฮัก บ้านป่องนักลำปาง ครั้งที่ 10 ”

ลำปาง- มทบ. 32 พร้อมเปิดค่ายทหารต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมงาน “ กาดก้อม ฮอมฮัก บ้านป่องนักลำปาง ครั้งที่ 10 ”

มณฑลทหารบกที่ 32 ขอเชิญร่วมกิจกรรมงาน “ กาดก้อม ฮอมฮัก บ้านป่องนักลำปาง ครั้งที่ 10 ” ต้อนรับนักท่องเที่ยวและประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมงาน ในวันที่ 25 มกราคม 2566 ณ ลานพื้นยาง หน้าสโมสรค่ายสุรศักดิ์มนตรี จังหวัดลำปาง กิจกรรมดังกล่าว มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับเครือข่ายภาครัฐเอกชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ผนึกกำลังพร้อมใจจัดกิจกรรมดีๆ โดยในครั้งนี้ได้นำวงดนตรีจากน้องๆ โรงเรียนอนุบาลลำปาง(เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) ร่วมบรรเลงและขับกล่อมด้วยเสียงเพลงดนตรีไทยที่สื่อถึงวัฒนธรรมอันงดงามและความสามารถของน้องๆ ต่อจากนั้นจะได้พบกับวงเซมเบอร์ออเคสต้า วงอมยิ้ม จากสถานฟื้นฟูเด็กลำปาง ปิดท้ายด้วยวงดุริยางค์ทหาร ค่ายสุรศักดิ์มนตรี

ตลอดจนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และเลือกชิมอาหารพื้นเมือง นั่งจิบกาแฟฟังดนตรีในสวน ถ่ายรูปเช็คอิน ฟินบรรยากาศโดยรอบที่ร่มรื่นและคลาสสิค และที่สำคัญคือเป็นการเปิดบ้านเปิดรั้วทหาร ให้ “บ้านป่องนัก” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งประวัติศาสตร์อันสำคัญของจังหวัดลำปาง เปิดพื้นที่ให้เกิดการจับจ่ายสินค้า สร้างรายได้ของครอบครัวกำลังพลและชุมชนโดยรอบ และยังทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เข้ามาเยี่ยมชมและบันทึกภาพที่สวยงามในยามค่ำคืนของบ้านป่องนัก นับเป็นการสร้างความสุขด้วยบรรยากาศและเสียงเพลงที่ทำให้เกิดความผูกพันระหว่างหน่วยทหารและชุมชนตลอดจนพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดี ผู้ที่สนใจแวะมาเยี่ยมชมงานกาดก้อม ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.00 น. และกำหนดจัดงาน “กาดก้อม ฮอมฮัก บ้านป่องนักลำปาง” ให้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันพุธที่ 3 ของเดือน

“บ้านป่องนัก” เป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์และสมบัติของชาวลำปาง มีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น อาทิเช่น บานหน้าต่างแบบแป้นเกร็ด จำนวน 250 บาน ช่องหน้าต่างมากถึง 469 ช่อง บ้านป่องนัก สถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ จะเชื่อมโยงให้เห็นถึงความสำคัญ และจะบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์บ้านเมือง การต่อสู้ การป้องกันรักษาประเทศของเหล่าทหาร และความผูกพันของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีกับกองทัพ และประชาชนในมณฑลพายัพ ภาคเหนือ ได้เป็นอย่างดี “บ้านป่องนัก” เป็นสมบัติของคนลำปางอย่างแท้จริง เพื่อให้เป็นที่รู้จักแก่บุคคลทั่วไปมากยิ่งขึ้น มณฑลทหารบกที่ 32 จึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม ความงดงามและมีคุณค่าได้ทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

#มณฑลทหารบกที่32#ARMYLAND#บ้านป่องนัก#ท่องเที่ยวในหน่วยทหาร

ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน

Related posts