กาฬสินธุ์ ฮือฮาส่องเลขอ่างน้ำมนต์พิธีบวงสรวงพระสิวลี-ท้าวเวสสุวรรณ

“วิรัช พิมพะนิตย์” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมกับชาวตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์จัดพิธีบวงสรวงและพุทธาภิเษกพระสิวลี และท้าวเวสสุวรรณ วัดทัศนารามเตาไห ขณะที่คอหวย ฮือฮาเลขเด็ดอ่างน้ำมนต์และธูปนำโชค ปรากฏน้ำตาเทียนมีรูปร่างคล้ายพระสิวลีและท้าวเวสสุวรรณ ขณะที่ธูปนำโชคให้เลขเด็ดชัดเจน 3 ตัวตรงกับวันจัดงาน เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์บันดาลโชคลาภ เกิดความเป็นสิริมงคล และรับโชครับปีใหม่


วันที่ 15 มกราคม 2566 ที่วัดทัศนารามเตาไห บ้านเตาไห หมู่ 15 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีบวงสรวง พุทธาภิเษกพระสิวลี และท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดแห่งใหม่ ที่สร้างจากแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยมีนายไก่ทอง ไกรมงคล นายกเทศบาลตำบลหลุบ นายสงวน ดอนสินพูล ผอ.รพ.สต.โนนสวาง และนายนคร วุฒิมาศ ผญบ.บ้านเตาไห หมู่ 15 พร้อมด้วยพระสงฆ์ ประชาชน ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก


นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันแห่งความสามัคคี การร่วมจิตร่วมใจของคณะสงฆ์ และชาวพุทธกาฬสินธุ์ ทุกกลุ่มวัย ทั้งในพื้นที่และใกล้ไกล ที่ได้ร่วมกันบริจาค ทำบุญ ก่อสร้างองค์พระสิวลี พระพุทธรูปแห่งความโชคลาภและความอยู่เย็นเป็นสุข และท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถปกป้องคุ้มครองภัย ทั้งนี้เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และที่พึ่งทางใจ สำหรับสักการบูชาของสาธุชนทั่วไป โดยในการประกอบพิธีวันนี้ ยังจะได้ร่วมกันสักการะ อธิษฐานกราบไหว้ ปิดทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสต้อนรับปีใหม่ปีกระต่ายทองนี้ด้วย
ด้านนายไก่ทอง ไกรมงคล นายกเทศบาลตำบลหลุบ กล่าวว่า สำหรับวัดทัศนารามเตาไห อยู่ติดถนนใหญ่สายกาฬสินธุ์-กมลาไสย เป็นทำเลที่เหมาะอย่างยิ่งที่พุทธศาสนิกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านมา จะได้แวะกราบไหว้ ขอพร พระสิวลีและท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดทัศนารามเตาไห โดยเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวพุทธมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยมีความเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งโชคลาภ คุ้มครองป้องกันภัย และเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่มีความศรัทธาและนับถือกราบไหว้


ขณะที่นายนคร วุฒิมาศ ผญบ.บ้านเตาไห หมู่ 15 กล่าวว่า ในส่วนกิจกรรมการจัดพิธีบวงสรวงและพุทธาภิเษก พระสิวลีและท้าวเวสสุวรรณครั้งนี้ เกิดจากแรงศรัทธาของทุกภาคส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพ กิจกรรมทำบุญเริ่มมาตั้งแต่วานนี้ (14 ม.ค.66) มีพิธีทำบุญตักบาตร บวชชีพราหมณ์ ร่วมบริจาคตามกำลังศรัทธา ถวายปัจจัยไทยธรรม และปฏิบัติธรรม
อย่างไรก็ตามสำหรับการประกอบพิธีบวงสรวงและพุทธาภิเษกวันนี้ บรรยากาศการทำบุญเป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่มีความคึกคักคัก เป็นอย่างมาก โดยผู้ที่มีความชื่นชอบเลขเด็ด โชคลาภ ซึ่งตามที่สังเกตจากอ่างน้ำมนต์ โดยหยดเทียนหรือน้ำตาเทียนที่หยดลงผิวน้ำ มีลักษณะคล้ายพระสิวลีและท้าวเวสสุวรรณเป็นอย่างมาก ขณะที่ธูปนำโชคนั้น ระบุตัวเลข 414 ชัดเจน สอดคล้องกับวันจัดงานวันแรกคือวันที่ 14 ม.ค.66 ที่ผ่านมา ทุกคนที่ได้เห็นต่างฮือฮา พร้อมล้อมวงมุงดู บางคนใช้กล้องโทรศัพท์บันทึกภาพ ก่อนแชร์ให้ญาติพี่น้องต่างจังหวัดและไม่ได้มาร่วมงานดู เพื่อที่จะนำไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Related posts