ผบ.ตร. ชื่นชม ผกก.สภ.เมืองนครปฐมเข้าชาร์จช่วยเหลือชีวิตชายคิดสั้นอุ้มลูกพยายามกระโดดสะพาน

ผบ.ตร. ชื่นชม ผกก.สภ.เมืองนครปฐมเข้าชาร์จช่วยเหลือชีวิตชายคิดสั้นอุ้มลูกพยายามกระโดดสะพาน

วันนี้ (7 เม.ย.66) เวลา 11.00 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบเกียรติบัตรโครงการ “ทำดี มีรางวัล” แก่ ผกก.สภ.เมืองนครปฐมเข้าชาร์จช่วยเหลือชีวิตชายอุ้มลูกพยายามกระโดดสะพาน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 เม.ย.66 เวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุ พบชายอุ้มลูกมีท่าทีจะกระโดดสะพานลอย ย่านถนนเพชรเกษม จึงได้ประสาน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยควบคุมสถานการณ์เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบชายวัยกลางคนยืนกอดรัดเด็กชายบนสะพานลอยฝั่งมุ่งหน้าเข้าจังหวัดราชบุรี มีความสูงจากพื้นถนนประมาณ 20 เมตร ซึ่งมีรถสัญจรผ่านไปมาบนถนน สร้างความหวาดเสียวให้กับประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการปิดกั้นการจราจรเพื่อป้องกันอันตราย และประสานทางเทศบาลนครปฐมกางเบาะลมเพื่อรองรับเหตุที่คาดไม่ถึง ซึ่งชายคนดังกล่าวแจ้งว่า ต้องการพบหน้าอดีตภรรยาและสามีใหม่ของเธอ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเจรจาเกลี่ยกล่อมนานกว่า 1 ชั่วโมงแต่ไม่เป็นผล


ต่อมา พ.ต.อ.ภูภณ ทัพเจริญ ผกก.สภ.เมืองนครปฐม จึงได้ตัดสินใจเดินขึ้นสะพานเพียงคนเดียวเพื่อให้ชายคนดังกล่าวเชื่อใจ ในขณะที่ชายคนดังกล่าวและลูกชายเริ่มมีสภาพอิดโรยเพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด และช่วงจังหวะที่ชายคนดังกล่าวเผลอ พ.ต.อ.ภูภณฯ จึงฉวยโอกาสจู่โจมชาร์จตัวไว้ได้สำเร็จ ตามหลักยุทธวิธีตำรวจ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่รอจังหวะอยู่ห่างๆ จะกรูเข้าไปช่วยกันจับแยกลูกชายออกมาได้ แล้วนำชายคนดังกล่าวนำตัวไปสงบสติอารมณ์ ที่ สภ.เมืองนครปฐม และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สํานักงานตํารวจแห่งชาติ พิจารณาแล้วเห็นว่า การปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนของ พ.ต.อ.ภูภณฯ เป็นไปด้วยความกล้าหาญ พร้อมด้วยไหวพริบปฏิภาณ ตามหลักยุทธวิธีตำรวจ สมควรได้รับการเชิดชูเกียรติ ยกย่องสรรเสริญตามโครงการ “ทำดีมีรางวัล” เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคมสืบไป

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า “ตนขอชื่นชมในความกล้าหาญ ที่ให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว และทันท่วงที ตนจึงได้มอบใบประกาศเกียรติคุณและรางวัลตามโครงการ “ทำดี มีรางวัล” พร้อมพระพุทธรูปหลวงพ่อสิงห์ฤทธิ์ปราบปวงมาร จว.ยโสธร เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่น 80 ปี กรมตำรวจ สร้างปี พ.ศ.2538 และเงินรางวัลอีก 5,000 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่จะมอบรางวัลให้กับข้าราชการตำรวจหรือประชาชนที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่น ทำงานเชิงรุก เพื่อความสงบสุขของประชาชน ประกอบคุณงามความดี ช่วยเหลือประชาชน หรือทางราชการ ประพฤติตนดี คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมและช่วยเหลือประชาชนจนเป็นที่ยอมรับต่อสังคม”

Related posts