ธนาตย์ ตั้งเป้าโพเดี้ยม บลองแปง จีที ที่เกาหลี

“ท็อป” ธนาตย์ เสถียรถิระกุล นักขับไทยจ่าฝูงคะแนนสะสมฤดูกาลรถซูเปอร์คาร์ทางเรียบระดับโลก “บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019” ตั้งเป้าขึ้นโพเดี้ยมให้ได้อย่างน้อย 1 โพเดี้ยม ในสนามรองสุดท้ายที่เกาหลีใต้วันที่ 3-4 ส.ค.นี้ ถ้าทำได้ตามเป้าโอกาสสร้างประวัติศาสตร์คนไทยรายแรกที่คว้าแชมป์รายนี้มีสูงทันที

ความเคลื่อนไหวก่อนศึกซูเปอร์คาร์ระดับโลก “บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019” กำลังจะเข้าสู่สนามที่ 5 หรือสนามรองสุดท้ายที่จะแข่งขันกันที่สนามยองกัม ประเทศเกาหลีใต้วันที่ 3-4 สิงหาคมนี้ โดยล่าสุดการแข่งขันฤดูกาลนี้ยังมี “ท็อป” ธนาตย์ เสถียรถิระกุล นักขับไทยฝีมือดีนำจ่าฝูงในตารางคะแนนสะสม

แม้ว่า ธนาตย์ จะไม่สามารถขึ้นโพเดี้ยมในการแข่งขันสนามที่ 4 ฟูจิ สปีดเวย์ ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ก็เก็บคะแนนได้อย่างน่าพอใจโดยขับร่วมกับ ฟิลิป ฮัมเพรช ในทีมแอบโซลูท เรซซิ่ง ในรถปอร์เช่ จีที 3 อาร์ ได้อันดับ 4 ในจากจำนวนรถร่วม 30 คันในแรซแรก และได้อันดับ 7 ในเรซที่ 2

ทำให้ได้เพิ่มอีก 18 คะแนนจากสนามที่ญี่ปุ่น มีคะแนนสะสมเพิ่มเป็น 106 คะแนน ยังคงเป็นผู้นำในประเภทนักขับร่วมกับ ฮัมเพรช โดยมี โรลอฟ บรุนส์ นักแข่งลูกครึ่งดัตช์-เกาหลีใต้ ขยับคะแนนเข้ามาใกล้ที่ 100 คะแนน รวมทั้ง ยูยะ ซากาโมโต้ จากญี่ปุ่นที่มี 92 คะแนน

อย่างไรก็ตาม ธนาตย์ เผยว่าในสนามที่ 5 ที่เกาหลีใต้จะไม่พยายามกดดันตัวเองหรือเปลี่ยนแผนการขับขี่มากนัก โดยหวังจะขึ้นโพเดี้ยมให้ได้อย่างน้อย 1 จาก 2 เรซ ของสนามนี้ ก็ยังน่าจะมีคะแนนนำต่อ และชิงความได้เปรียบก่อนการตัดสินแชมป์ในสนามสุดท้ายที่เซี้ยงไฮ้วันที่ 27-28 กันยายน

“ด้วยกติกาของรายการนี้ที่หากรถคันใดได้ขึ้นโพเดี้ยมจะต้องต่อเวลาให้คนอื่นๆในเรซถัดไป ทำให้คะแนนยังน่าจะออกมาสูสีกัน หากมีผลงานสัก 1 โพเดี้ยมจาก 2 เรซ ก็ยังน่าจะมีคะแนนนำอยู่ และมีความได้เปรียบคนอื่นๆก่อนสนามสุดท้าย เรื่องแผนการขับจึงจะวางตามที่เราถนัดไว้ก่อน” ธนาตย์กล่าว

“ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัวคงเป็น โรลอฟ บรุนส์ นักแข่งลูกครึ่งเกาหลีใต้ที่เหมือนได้แข่งในบ้านตัวเอง แต่ตามกติกาของรายการนี้ที่ต้องต่อเวลา เขาก็น่าจะลำบากเหมือนกัน ถ้าเป็นไปตามแผน ความหวังที่ผมจะเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์รายการนี้ก็มีสูงครับ” ธนาตย์กล่าว

ขณะที่นักแข่งไทยคนอื่นๆที่ทำผลงานได้ดีในรายการนี้ก็มี วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ จากทีมแอบโซลูท เรซซิ่ง เช่นกัน เก็บไปแล้ว 89 คะแนน

สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับโลกรายการ บลองค์แปง จีที ซีรีส์ เอเชีย 2019 (Blancpain GT Series Asia 2019)เป็นการแข่งขันรถยนต์ประเภทมินิเอ็นดูรานซ์ ด้วยรถซูเปอร์คาร์ระดับโลกใช้นักขับ 2 คนร่วมทีมกันทำการแข่งขันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งนักแข่งจะใช้เวลาขับกันคนละ 30 นาทีเท่ากัน

Related posts