ฉะเชิงเทรา-สกพอ. เปิดเวทีแข่งขัน “รังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา” สร้างต้นแบบเมนูท้องถิ่นสู่สากล ชู Soft Power ด้านอาหาร เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ EEC

ฉะเชิงเทรา-สกพอ. เปิดเวทีแข่งขัน “รังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา” สร้างต้นแบบเมนูท้องถิ่นสู่สากล ชู Soft Power ด้านอาหาร เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ EEC

วันนี้ (7 ก.ค. 2568) สำนักงานคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) จัดกิจกรรม
การแข่งขันรังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา ภายใต้ โครงการยกระดับภูมิปัญญาสู่การรังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา
โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวฉัตรประอร นิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดงาน โดยมี
ดร.จุฬา สุขมานพ เลขาธิการ สกพอ. พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย เชฟชุมพล แจ้งไพรคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์และประธานคณะกรรมการอนุกรรมการด้านอุตสาหกรรมอาหาร,


ดร.สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), นายจรงค์ศักดิ์ รองเดช พิธีกรรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง,
นายดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญและอาจารย์พิเศษด้าน Food Stylist ระดับประเทศ,
รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และ ดร.ดารินันท์ นันทวงค์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่และชุมชน 1 สกพอ. รวมทั้งภาคีเครือข่าย ปราชญ์ชุมชน ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน และสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ฉะเชิงเทรา


ดร.จุฬา สุขมานพ เปิดเผยว่า สกพอ. ได้ดำเนินโครงการยกระดับภูมิปัญญาสู่การรังสรรค์เมนู
แห่งฉะเชิงเทรา ร่วมกับภาคีเครือข่ายจากทุกภาคส่วน ได้แก่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และภาคประชาสังคม โดยมุ่งเน้นการศึกษาข้อมูลภูมิปัญญาและองค์ความรู้ด้านอาหารของชุมชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อนำเข้าสู่ฐานข้อมูลองค์ความรู้ชุมชนและต่อยอดให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ทั้งในมิติของการลงทุน ในภาคอุตสาหกรรม การท่องเที่ยว และสร้างให้เกิดมูลค่าต่อห่วงโซ่อุปทานและความต้องการของวัตถุดิในอุตสาหกรรมอาหารในจังหวัดฉะเชิงเทรา

ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมให้อาหารท้องถิ่นมีอัตลักษณ์และมีศักยภาพ
ในเชิงพาณิชย์อยู่แล้ว ยังมุ่งเข้าพัฒนาผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่ให้สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น
อันจะนำไปสู่การยกระดับเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตอย่างยั่งยืน
การแข่งขันรังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา เป็นกิจกรรมในโครงการยกระดับภูมิปัญญาสู่การรังสรรค์เมนู
แห่งฉะเชิงเทรา เริ่มดำเนินโครงการและเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2568 ได้รับการตอบรับที่ดี สามารถสร้างความตื่นตัวและความภาคภูมิใจของคนในพื้นที่ที่ต้องการสืบสานและต่อยอดภูมิปัญญา

 


ด้านอาหารของจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีผู้สมัครประกอบด้วยผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงเรียนสอนทำอาหาร สถาบันอาหาร กลุ่มชุมชน และประชาชนทั่วไปที่มีใจรักในการประกอบอาหาร และร่วมขับเคลื่อน
เมืองฉะเชิงเทราให้เป็นเมืองแห่งวิทยาการอาหาร เข้าร่วมแข่งขันจำนวนกว่า 30 ทีม
โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1. Tradition Menu : การแข่งขันรังสรรค์เมนูอาหาร
ภูมิปัญญาดั้งเดิมแห่งฉะเชิงเทรา เลือก 1 เมนูต้นตำรับ ได้แก่ แกงส้มปลาอีกง อำเภอบางปะกง หรือ แกงส้มไหลบัวปลาสลิด อำเภอบางน้ำเปรี้ยว และ 2. Creative Menu : การแข่งขันรังสรรค์เมนูอาหารสร้างสรรค์จากภูมิปัญญาแห่งฉะเชิงเทรา เลือก 1 เมนู จาก 11 เมนูอาหารอัตลักษณ์ของ 11 อำเภอ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้แก่ ต้มยำกุ้ง อำเภอบางคล้า, แกงส้มไหลบัวปลาสลิด อำเภอบางน้ำเปรี้ยว, ปลาวงทอด อำเภอท่าตะเกียบ, มะม่วงน้ำปลาหวานปลาช่อนย่างแปดริ้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา, หมูหงส์ อำเภอแปลงยาว, ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ อำเภอพนมสารคาม, ข้าวต้มมัดไส้หมู อำเภอราชสาส์น, ไอศกรีมข้าวไรซ์เบอรี่ อำเภอสนามชัยเขต,


แกงส้มปลาอีกง อำเภอบางปะกง, กระยาสารท อำเภอบ้านโพธิ์ และบ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม อำเภอคลองเขื่อน
ดร.จุฬา สุขมานพ กล่าวต่อว่า การแข่งขันรังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา ได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์
การตัดสินอย่างรอบด้าน โดยพิจารณาจากการจัดวางวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำครัวอย่างเหมาะสม ความถูกต้องตามหลักวิชาชีพในการปรุงอาหาร ความสามารถในการจัดการเพื่อให้อาหารเสร็จภายในเวลาที่กำหนด
ความคิดสร้างสรรค์และการนำเสนอผลงาน นอกจากนี้ จุดเด่นที่สำคัญในการแข่งขันคือ การใช้วัตถุดิบจาก
ในจังหวัดฉะเชิงเทราที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวของวัตถุดิบ พร้อมเชื่อมโยงถึงแหล่งที่มาจากชุมชน
ได้อย่างน่าสนใจ (Storytelling)

รวมทั้งการรักษารสชาติพื้นฐานและอัตลักษณ์ของเมนูได้อย่างถูกต้อง สอดคล้องกับมาตรฐานอาหารในยุคปัจจุบันและมีคุณค่าทางโภชนาการ สำหรับเงินรางวัลการแข่งขันในแต่ละประเภท แบ่งเป็น รางวัลชนะเลิศ 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัล, รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 5,000 บาท พร้อมโล่รางวัล,
รองชนะเลิศอันดับสอง 4,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และรางวัลชมเชย 5 รางวัล ๆ ละ 2,500 บาท มูลค่า
เงินรางวัลรวมกว่า 63,000 บาท
“เมนูที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันรังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทราในวันนี้ จะได้รับการส่งเสริมและ
เพิ่มมูลค่า เพื่อต่อยอดให้เป็นเมนูต้นแบบประจำโรงแรมในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมเผยแพร่สูตรอาหารที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขัน เป็นองค์ความรู้ให้กับประชาชนและสามารถใช้เป็นเมนู
เพื่อสร้างรายได้ ผ่านการสอนโดยสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และผ่านช่องทางต่าง ๆ
ทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดและยกระดับมาตรฐานอาหารพื้นถิ่นให้เป็น
ที่รู้จักในระดับสากล ความสำเร็จจากโครงการยกระดับภูมิปัญญาสู่การรังสรรค์เมนูแห่งฉะเชิงเทรา
ถือเป็นการพัฒนาองค์ความรู้และภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่นให้สามารถเชื่อมโยงกับภาคการท่องเที่ยวและภาคอุตสาหกรรมได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการเสริมสร้างความเข้มแข็งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ในฐานะพื้นที่ยุทธศาสตร์ของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี และมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นโมเดลหลักต่อการพัฒนาและขับเคลื่อนเมือง
ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีอย่างยั่งยืนต่อไป” ดร.จุฬา กล่าวทิ้งท้าย

———————————————————————

สแกน QR Code เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ข่าวและภาพ
———————————————————————
สอบถามรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: คุณนิศารัตน์ สัตย์ซื่อ โทร. 098-674-5624, 063-165-6554

 

Related posts