สงขลา-เกษตรกรกลุ่มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ “ผักไร้ดิน”ของเทศบาลนครสงขลา

สงขลา-เกษตรกรกลุ่มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ “ผักไร้ดิน”ของเทศบาลนครสงขลา

 


เตรียมเก็บผักขายมีทั้งผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักคะน้า ผักกวางตุ้งและผักสลัด กรีนโอ๊คกับเรดโอ๊ค โดยปลูกหมุนเวียนสามารถเก็บขายได้ทุกวันในราคาถูกอีกด้วย
ที่ กลุ่มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ “ผักไร้ดิน”ของเทศบาลนครสงขลา ถนนเตาหลวง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งมีแปลงปลูกผักทั้งหมด 14 แปลง ปลูกผักหลากหลายชนิด เพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาถูกและปลอดสารพิษด้วย โดยในขณะนี้มีผักอยู่ในแปลงปลูกรวม 5 ชนิด คือผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักคะน้า ผักกวางตุ้งและผักสลัด กรีนโอ๊คกับเรดโอ๊ค และเตรียมเก็บขาย โดยปลูกหมุนเวียนสามารถเก็บขายได้ทุกวันในราคาถูกอีกด้วย

นายฉลอง เขียนดวง รองประธานกลุ่มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ “ผักไร้ดิน” กล่าวว่า ทุกวันจะมาที่แปลงผักแห่งนี้ มาทำงานตรวจสอบวัดค่าของปุ๋ยในน้ำทั้งหมด ตรวจดูสภาพผักว่าอยู่ในสภาพที่ดีไหม หากปุ๋ยน้ำขาดก็จะเติมปุ๋ยลงไปให้เท่าปริมาณในถัง ตรวจดูด้านความสะอาด มีแมลงเข้าไปอยู่ในมุ้งบ้างหรือไม่เพื่อความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค โดยจะดูแลกันอย่างละเอียด

แปลงผักทั้งหมดมี 14 แปลง ขนาด 2.40 เมตร x 6.00 เมตร โดยแปลงหนึ่งจะเจาะรู้ไว้ 1,000 รู จะปลูกผักไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักคะน้าลัผักกวางตุ้ง จะปลูกเต็มแปลง 1,000 ต้น ส่วนผักกาดขาวและผักสลัด จะปลูกแปลงหนึ่ง 500 ต้น เพราะมันจะบานออกเมื่อเจริญเติบโต

 

สำหรับระยะเวลาการปลูกและสามารถเก็บเกี่ยวผลิตได้เร็ว ก็จะเป็นผักบุ้ง ใช้ระยะเวลาปลูก 13 วัน ส่วนผักกาดขาวและผักกวางตุ้งใช้ระยะเวลา 28 – 30 วัน เก็บขายได้เลย ผักคะน้าใช้ระยะเวลา 35 วัน ถึงจะเก็บขายได้ ส่วนผักสลัดจะใช้ระยะเวลานานกว่าผักชนิดอื่นๆคือ 40-45 วัน ราคาขายผักสลัดอยู่ที่ กก.ละ 100 บาท ผักบุ้ง กก.ละ 40 บาท ผักคะน้า ผักกาดขาวและผักกวางตุ้ง กก.ละ 50 บาท ทั้ง 3 ชนิด

 

นายฉลองฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปรกติเราจะปลูกผักหลายชนิด แต่ที่มีอยู่ในแปลงขณะนี้มีผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักคะน้า ผักกวางตุ้งและผักสลัด กรีนโอ๊คกับเรดโอ๊ค รวม 5 อย่าง เราจะขายในราคาย่อมเยา ให้กับผู้บริโภคในราคา กก.ละ 50 บาท ทั้ง 3 ชนิด หากลูกค้าต้องการซื้อก็มาติดต่อซื้อได้เลย เราพร้อมเก็บขาย รับรองว่าปลอดสารพิษกับผู้บริโภคทุกแปลง

นายปรีชา สถิคย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts