สว.ไชยยงค์ ขอให้ ประชาชนและนักธุรกิจ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระวังป้องกันตนเอง เผย บีอาร์เอ็น มีแผน ก่อการร้าย เป้าหมาย ใช้ความรุนแรง และ เอา ประชาชน เป็นตัวประกัน

นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล วุฒิสมาชิก กลุ่มสื่อมวลชน โฆษกกรรมาธิการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา กล่าวว่า บีอาร์เอ็น มีแผนปฏิบัติการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป้าหมาย คือ เจ้าหน้าที่รัฐ- ประชาชนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ และ ธุรกิจการค้า การลงทุน ในพื้นที่ เช่น ปั๊มน้ำมัน ร้านค้า บริษัทรับเหมาก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม มีเป้าหมายปั๊มน้ำมันอีก 5 แห่ง บนถนนสายหลัก จึงขอให้ ระมัดระวังตนเอง และธุรกิจ อย่าหวังการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่รัฐเพียงอย่างเดียว เพราะที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐ ยังไม่มีขีดความสามารถในการป้องกัน การปฏิบัติการ ก่อการร้าย ของ กองกำลังติดอาวุธ บีอาร์เอ็น เพราะ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังขาดประสิทธิภาพในงานการข่าว จึงไม่ทราบถึงแผนร้ายและความเคลื่อนไหวของ ขบวนการ
นายไชยยงค์ กล่าวว่า แผนร้ายของบีอาร์เอ็น คือการใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือในการข่มขู่รัฐ และประชาชน และใช้ ประชาชน ในพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นตัวประกัน ซึ่ง แกนนำของ บีอาร์เอ็น ออกมายอมรับว่า เครื่องมือของ บีอาร์เอ็น ในการบรรลุถึงเป้าหมายมีอย่างเดียวคือการใช้ความรุนแรง ซึ่งเท่ากับการเอาประชาชนเป็นตัวประกัน เพื่อบีบบังคับให้ การพูดคุยสันติสุข หรือการ เจรจาสันติภาพ ระหว่างคณะพูดคุยของรัฐไทย กับ บีอาร์เอ็น ที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เป็นไปตามความต้องการของบีอาร์เอ็น
ปฏิบัติการของ บีอาร์เอ็น เป็นอาชญากรรมที่ไม่เลือกเหยื่อ ไม่ต้องมีความขัดแย้ง ไม่มีการเรียกค่าคุ้มครอง ทุกคน ทุกกิจการ ต่างเป็นเหยื่อได้โดยไม่ต้องมีสาเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็น อันตรายอย่างยิ่ง จึงขอให้ ประชาชน เจ้าของกิจการ ตื่นตัว ในการป้องกันตนเอง รวมทั้งหน่วยงานของรัฐ ต้องมีแผนในการให้ความคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่าให้สูญเสีย ซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยเฉพาะในห้วง ก่อนมีการพูดคุยสันติสุข ระหว่างคณะพูดคุยของรัฐไทยกับบีอาร์เอ็น ที่มี รัฐบาลมาเลเซีย เป็นผู้อำนวยความสะดวก
นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา