ลำปาง-มทบ.32 ร่วมพิธีอัญเชิญองค์รูปเหมือนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขึ้นประดิษฐาน

ลำปาง-มทบ.32 ร่วมพิธีอัญเชิญองค์รูปเหมือนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขึ้นประดิษฐาน ณ พลับพลาที่ประทับ บริเวณวัดถ้ำผางาม อ.แม่พริก

“ยึดปกครอง สัตย์ซื่อ ถือเนืองนิตย์ ทศพิธราชธรรม ไร้คำถาม เสียสละสุขตัว ทั่วเขตคาม-แซ่ซ้องนาม “ตากสิน” โลกยินยล”

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 เวลา 09.00 น. พลตรี พรชัย นพรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 มอบหมายให้ พันเอก บรรจง คะวงศ์ดอน รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 32 นำจัดกำลังพลมณฑลทหารบกที่ 32,กำลังพล กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 และ นักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ร่วมพิธีอัญเชิญองค์รูปเหมือนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขึ้นประดิษฐาน ณ พลับพลาที่ประทับ บริเวณวัดถ้ำผางาม ตำบลพระบาทวังตวง อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่อำเภอแม่พริก และคณะศรัทธาสาธุชนร่วมพิธีด้วยความเคารพศรัทธา

ด้วยเพราะสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงนำทัพตีพม่า นำชัยชนะกลับคืนมาได้ กู้กรุงศรีอยุธยาเป็นเอกราชได้เมื่อวันศุกร์ เดือน 12 ขึ้น 15 ค่ำ จุลศักราช 1129 ปีกุน นพศก ตรงกับวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2310 ครั้นทรงกู้กรุงศรีอยุธยาเป็นเอกราชได้แล้วก็ทรงเสวยราชย์ปราบดาภิเศก ตรงกับวันพุธ เดือนอ้าย แรม 4 ค่ำ จุลศักราช 1130 สัมฤทธิ์ศก ตรงกับวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2311 เป็นสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี

ตลอดจนพิธีอัญเชิญองค์รูปเหมือนประดิษฐานนั้น เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของปวงชนชาวไทย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงกอบกู้เอกราช ทำให้ปวงชนชาวไทยได้มีผืนแผ่นดินอาศัยอยู่ ตราบเท่าถึงทุกวันนี้

ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน

Related posts