ชลบุรี..สุดทนพฤติกรรมเพื่อนบ้าน ให้อาหารนกพิราบทางสาธารณะหมู่บ้านหวั่นเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และผิดพรบ. สาธารณสุข

ชลบุรี..สุดทนพฤติกรรมเพื่อนบ้าน ให้อาหารนกพิราบทางสาธารณะหมู่บ้านหวั่นเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และผิดพรบ. สาธารณสุข

ที่หมู่บ้านนาคภักดีโครงการ 3 ซอยเขาตาโล ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เพื่อนบ้านสุดทนร้านอาหารชอบให้อาหารเลี้ยงนกพิราบหลังจากที่เพื่อนบ้านได้เคยตักเตือนไปหลายครั้งแล้วกับพฤติกรรมชอบให้อาหารเลี้ยงนกพิราบ หวั่นเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคเพราะมูลนกพิราบมีเชื้อโรคติดต่อร้ายมาสู่มนุษย์

หมู่บ้านนาคภักดีโครงการ 3 เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีผู้อาศัยอยู่ประมาณ 50 หลังคาเรือน มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 150 คนโดยประมาณ และยังมีบ้านบ้างหลังคาเรือนต้องอาศัยแหล่งน้ำแทงค์น้ำของหมู่บ้านในการ บริโภคซักล้าง และบริเวณแทงค์น้ำของหมู่บ้านยังเป็นที่อาศัยของนกพิราบกลุ่มดังกล่าว ทั้งที่คนในหมู่บ้านพยายามลดจำนวนนกพิราบ แต่ก็ไม่สามารถลดจำนวนนกพิราบได้เพราะบ้านหลังดังกล่าวยังมีพฤติกรรมชอบให้อาหารเลี้ยงนกพิราบอยู่ตลอดเวลา ทำให้จำนวนนกพิราบนั้นเพิ่มขึ้น

เนื่องจากมูลของนกพิราบมีเชื่อโรคเมื่อมนุษย์ได้รับการสูดดม หรือสัมผัสเชื้อราตัวนี้ จะส่งผลให้มีการติดเชื้อที่บริเวณปอด และลุกลามไปยังสมองส่งผลให้เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

จีงวอนขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง งานเร่งเข้าพื้นที่ตรวจสอบบังคับใช้กฎหมาย พฤติกรรมการให้อาหารเลี้ยงนกพิราหวั่นเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ก่อนจะเกิดเหตุ มีผู้ติดเชื้อโรคเกิดความสูญเสียส่งผลต่อชีวิตของผู้อยู่อาศัย

สมชาย โคตล่ามแขก ผู้สื่อข่าวพัทยาจังหวัดชลบุรี 0850555640

Related posts