ยะลา-เบตง จับแปดชาวอินเดียหลบหนีเข้าเมืองคาด่านทางเข้าเมืองเบตง

เบตง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งด่านทางเข้าเมืองเบตง จับแปดชาวอินเดียหลบหนีเข้าเมือง พร้อม 2 คนขับรถแท็กซี่โดยสาร สาย ยะลา-เบตง ตั้งข้อหาหนัก นำพา อุปการะหรือช่วยเหลือคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 26 ม.ค.66 ร.ต.อ.คงฤทธิ์ ฟุ้งพิทยา ผบ.มว.ฉก.นปพ.ยะลา32 พร้อมด้วยจ้าหน้าที่หน้าที่ ฉก.นปพ.ยะลา32, มว.ฉก.ตชด.4451, ตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.เบตง ได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจ ที่จุดตรวจ ศอร. ถ.สุขยางค์ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ทางเข้าเมืองเบตง เพื่อตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย และป้องกันบุคคลกลุ่มผู้ไม่หวังดีลักลอบเข้ามาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ตามแผนป้องกันเมืองท่องเที่ยว เมืองเศรษฐกิจ
ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตั้งด่านตรวจอยู่นั้นได้มีรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน กฉ 4967 ยะลา ซึ่งเป็นรถแท็กซี่โดยสารสาย ยะลา-เบตง ขับผ่านมา

โดยมีนายอับดุลกอเดร์ สะริเตะ อายุ 39 ปี เป็นคนขับ และมีผู้โดยสารเป็นชายชาวอินเดียจำนวน 5 คน จากการตรวจสอบ พบว่าชายชาวอินเดียทั้ง 5 คน ไม่ได้ประทับตราหนังสือเดินทางเพื่อขออนุญาตเข้าประเทศไทยจากด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศไทย ต่อมาอีกประมาณ 20 นาที ก็ได้มีรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน ขอ 8548 เป็นรถแท็กซี่โดยสารสาย ยะลา-เบตง เหมือนกัน แต่คนละคิว มีนายอับดุลรอเม็ง ดอเลาะ อายุ 57 ปี เป็นคนขับ ภายในรถมีผู้โดยสารเป็นชายชาวอินเดียจำนวน 3 คน ซึ่งจากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง ทั้ง 3 คน ก็ไม่ได้ประทับตราหนังสือเดินทางเข้าประเทศเช่นกัน


จากการสอบสวนเบื้องต้นนายอับดุลกอเดร์ ให้การว่า มีนายริดโทรศัพท์ให้ไปรับผู้โดยสารที่ อ.รามัน แล้วนำมาส่งที่ อ.เบตง ตนก็ไปรับตามปกติ โดยคิดค่าโดยสาร 1,500 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้ตนก็รับชายชาวอินเดียเดินทางมาอำเภอเบตง 2 ครั้งแล้ว ก็ไม่คิดว่าชาวอินเดียกลุ่มนี้จะลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่วนนายอับดุลรอเม็ง คนขับรถอีกคน ให้การว่า ตนขับรถโดยสารมาประมาณ 20 ปี แล้ว ก่อนหน้านี้ตนก็รับชายชาวอินเดียจากจังหวัดยะลาเดินทางมาอำเภอเบตง 3 ครั้งแล้ว ก็ไม่ได้คิดอะไร ครั้งนี้มีนายลี โทรศัพท์ให้ไปรับผู้โดยสาร 3 คน มาส่งที่อำเภอเบตง ตนก็ไปรับตามปกติ โดยคิดค่าโดยสาร 1,000 บาท แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจจับกุม

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไม่ปักใจเชื่อคำให้การของคนขับรถทั้ง 2 คน จึงตั้งข้อหา นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำการ ด้วยประการใดๆ อันเป็นการ อุปการะหรือช่วยเหลือหรือให้ ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และแจ้งข้อหาชายชาวอินเดียทั้ง 8 คน ว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย พร้อมทั้งนำตัวและของกลางทั้งหมด ส่ง ร.ต.อ.พรชัย ชูนวล พนักงานสอบสวน สภ.เบตง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts