ยะลา-เบตง หามเกี้ยวลุยไฟงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง

ยะลา-เบตง หามเกี้ยวลุยไฟงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง

เบตง เหล่าม้าทรง ผู้หามเกี้ยวองค์พระงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ประจำปี 2566 ทำพิธีลุยไฟ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สิ่งที่เป็นอัปมงคล
เมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 30 ม.ค.66 ที่บริเวณหน้าศาลเจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง จ.ยะลา เหล่าม้าทรง ทั้งชายและหญิง พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่ร่วมหามเกี้ยวแห่องค์พระ ในงานสมโภช และแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ประจำปี 2566 ไปรอบเมืองเบตง เพื่อให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวกราบไหว้สักการะบูชา เพื่อเสริมสิริมงคล พร้อมทั้ง ปัดเป่าสิ่งอัปมงคลและสิ่งชั่วร้าย ออกจากบ้านเรือน ได้มาร่วมกันประกอบพิธีลุยไฟ ซึ่งมีพี่น้องประชาชนจำนวนมาก มารอคอยดูพิธีลุยไฟ


สำหรับพิธีจะเริ่มต้นด้วยพิธีการก่อกองไฟ หลังจากนั้นเมื่อคนหามเกี้ยวนำองค์พระกลับเข้ามาบริเวณหน้าศาลเจ้าจนครบ 9 องค์ ก็จะมีม้าทรงเปิดทางเป็นผู้นำลุยไฟ ตามด้วย ผู้หามเกี้ยว ซึ่งจะนำองค์พระ ทั้ง เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เจ้าพ่อกวนอู แป๊ะกง และองค์พระจำลองทั้งหมดที่ออกแห่วันนี้ มาประกอบพิธีลุยไฟ ก่อนที่จะเข้าไปภายในศาลเจ้า ตามความเชื่อเมื่อเชิญองค์พระกลับเข้าสู่แท่นบูชาภายในศาลเจ้า อาจจะมีสิ่งที่เป็นอัปมงคล สิ่งไม่ดี ติดตามผู้ที่หามเกี้ยวพระ จึงต้องชำระล้างสิ่งที่แอบแฝงมากับผู้หามเกี้ยวพระด้วยพระอัคคี


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts