นราธิวาส-ชาวบ้าน มูโนะ อ.มุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เหตุพลุระเบิด วอนรัฐช่วยรีบเร่งสร้างบ้านให้เร็วที่สุด หวั่นภัยฝนตก น้ำท่วม ใกล้มาแล้ว

นราธิวาส-ชาวบ้าน มูโนะ อ.มุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เหตุพลุระเบิด วอนรัฐช่วยรีบเร่งสร้างบ้านให้เร็วที่สุด หวั่นภัยฝนตก น้ำท่วม ใกล้มาแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวได้เข้าติดตามสังเกตุการณ์ ถึงเหตุการณ์ ชาวบ้านมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พลุระเบิด ที่ถือว่าเป็นการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศเป็นประวัติการณ์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมากถึง 389ราย รวมทั้งบ้านเรือนที่รับความเสียหายประมาณ 300 กว่า หลัง เสียหายหนัก 95 หลัง และ143 หลังที่ต้องเร่งซ่อมแซม ซึ่งเวลาผ่านไปเข้าใกล้ 3 เดือนแล้ว โดยที่ผ่านมารัฐได้จัดสรรการเยียวยาเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกก่ารช่วยเหลือเยียวยาด้านวงเงิน ทั้งได้รับบริจาค และรับในส่วนช่วยเหลือของภาครัฐฯ มอบให้ชาวบ้านรายละ 5,000 บาท ข่วงแรกรวม 32 ล้านบาทเศษ และล่าสุดรมต.ยุติธรรม เข้ามอบอีก 22 ล้านบาท โดยได้ดำเนินการเยียวยา จ่ายไปแล้วเรียบร้อยทั้งหมด และในส่วนที่ 2 คือเรื่องการซ่อมแซม และสร้างบ้าน กำลังดำเนินการอยู่

สภาพบ้านหลายหลังที่เกิดเหตุโกดังพลุระเบิด ใน ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ผ่านมา 2 เดือนกว่า หลายหลังแม้จะถูกรื้อถอนไปบ้างกว่า 70%แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายหลังที่ยังอยู่ในสภาพเดิม ไม่ได้แตกต่างจากวันแรกมากนัก ทำให้ชาวบ้านที่ยังเดือดร้อน กับปัญหาไร้บ้านหลายราย เริ่มโอดครวญและมีความสงสัยถึงความล่าช้าในการช่วยเหลือของภาครัฐ เกิดความวิตกกังวลว่า การทำงานจริงๆอาจล่าช้ากว่าแผนที่รัฐได้วางไว้ ยาวนานอีกหลายเดือน โดยเฉพาะอีกไม่กี่เดือนเริ่มจะเข้าหน้าฝน ปัญหาน้ำท่วมเริ่มใกล้เข้ามาแล้ว

จากเดิม ที่การช่วยเหลือเรื่อง แบบแผนผังบ้าน โดยโยธาธิการจังหวัด และจังหวัดนราธิวาส รับผิดชอบออกแบบมา มี 3 แบบ ได้คุยกับชาวบ้านและให้เขาเลือกเอง โดยส่วนใหญ่เป็นที่น่าพอใจ มีการปรับแบบบ้างเล็กน้อยตามความพอใจเจ้าของบ้าน
มีความคืบหน้าตรงจุดแรกคือบ้านห้องแถว 4 ห้องที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้ว ส่วนบางรายเจ้าของบ้านรับผิดชอบเอง ทำการซ่อมเองไปบ้างแล้ว 4-5 หลัง ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก หลายรายยังคงต้องไปพักพิงบ้านญาติๆ และที่อื่น กระจัดกระจายกันไป รัฐออกจ่ายค่าเช่าบ้าน เดือนละ 3,000 บาท บางรายต้องยอมสร้างเพิงอาศัยอยู่ชั่วคราวเพราะต้องรับส่งลูกที่ยังต้องมาเรียนที่รร.บ้านมูโนะ เพื่อความสะดวก


เช่นเดียวกับนาย อัสรี เจ้ะดาโอะ อาศัยอยู่บ้านเลขที่26/4 บ้านมูโน้ะ ต.มูโนะ อ.สุไหงโกลก ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่เกิดเหตุ ตนมาเฝ้าดูบ้านทุกวัน ซึ่งบ้านตนอยู่ห่างจากโกดังระเบิดเพียง 100 เมตร บ้านเสียหายทั้งหลังเช่นกัน ตอนนี้รื้อหมดแล้วครับ ซึ่งตนได้คิวเริ่มสร้างเป็นเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า ขณะนี้ยังต้องเดินทางไปมาจากบ้านเช่าที่อำเภอ โกลก ระยะไกลพอสมควร เหนื่อยมากครับ จึงสร้างเพิงไว้ข้างบ้านแล้วมาพักที่นี่ทุกวันรอรับลูกกลับช่วงตอนเย็นเดิมนั้นที่ตลาดมูโนะ ผมมีอาชีพขายของ และทำตู้ซักผ้าหยอดเหรียญ และร้านขายของชำ ตอนนี้ไม่มีรายได้เข้าเลย ก็ต้องอดทนรอการช่วยเหลือต่อไป อยากฝากแทนชาวมูโนะครับ ให้ทางรัฐช่วยเร่งเนื่องการดำเนินการสร้างบ้านให้เร็วที่สุด เพราะไม่กี่เดือนน้ำก็จะท่วมที่นี่ทุกปี กลัวว่าจะดำเนินการล่าช้าไปอีก ช่วยเหลือให้บ้านเสร็จ ตนจะได้ทำทาหากินได้ตามเดิมครับ

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts