พิจิตร-ป.ป.ช. พิจิตร ลงพื้นที่ตรวจสอบงบ 49 ล้านสร้างถนนทางหลวงเสร็จใช้ได้ไม่นานเจอรอยแตกร้าวซะแล้ว

พิจิตร-ป.ป.ช. พิจิตร ลงพื้นที่ตรวจสอบงบ 49 ล้านสร้างถนนทางหลวงเสร็จใช้ได้ไม่นานเจอรอยแตกร้าวซะแล้ว

 

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 รายงานข่าวความคืบหน้าจากนายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรและทีมงานร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ได้รับแจ้งข้อมูลเบาะแสการทุจริตจากภาคประชาชน ว่าถนนทางหลวงสาย 1067 บริเวณหน้ารพ.บางมูลนาก มีรอยแตกร้าว ทั้งที่สร้างเสร็จได้ไม่นาน

จากการตรวจสอบพบเป็นโครงการก่อสร้างโครงข่ายทางหลวงแผ่นดิน รหัสงาน 12100 กิจกรรมก่อสร้างเพิ่มประสิทธิภาพทางหลวง งานก่อสร้างประสิทธิภาพทางหลวง ทางหลวงหมายเลข 1067 ตอนควบคุม 0101 ตอน บางมูลนาก – หอไกร ระหว่าง กม.2+506 – กม.3+750 ถนนดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงพิจิตร สำนักทางหลวงที่ 5 (พิษณุโลก) งบประมาณก่อสร้างตามสัญญา 49,928,000 บาท ระยะเวลาสัญญา 17 พฤศจิกายน 2565 – 14 มิถุนายน 2566

พบมีความชำรุดยุบตัวและแตกร้าวของผิวแอสฟัลต์บริเวณด้านริมถนนและรอยแตกร้าวบริเวณบาทวิถี แขวงทางหลวงพิจิตรได้ให้ข้อมูลว่า…

เนื่องจากโครงการนี้เป็นการขยายความกว้างของผิวทางและคันทางเดิมจากเดิม 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ได้ติดปัญหาบริเวณไหล่ทางไม่สามารถทำเป็นแนว slope ได้ เพราะจะล้ำไปในที่เอกชน จึงต้องทำกำแพงคอนกรีตเป็นแนวป้องกันดินสไลด์

ซึ่งสาเหตุการชำรุดเสียหายเกิดจากปัญหาการยุบตัวของผิวแอสฟัลต์ที่เกิดรอยแตกร้าวในจุดที่เป็นพื้นที่ขยายความกว้างของผิวถนน ประกอบกับฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำซึมลงไปในชั้นพื้นใช้ดินที่มีรอยแตกร้าว จนทำให้ดินยุบตัวลงและดึงรั้งดินในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงร่วมด้วย จึงส่งผลกระทบทำให้บริเวณพื้นที่อื่นเกิดปัญหาตามมาไปจนถึงบริเวณริมฟุตบาทไหล่ทางคอนกรีตที่มีรอยแยกร้าวยาวตลอดแนว

เบื้องต้นทางแขวงทางหลวงพิจิตร ได้แจ้งกับทางผู้รับจ้างให้เร่งแก้ไขความชำรุดเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะยังอยู่ในช่วงประกันสัญญา

โดยแนวทางการซ่อมแซมถนนบริเวณที่เกิดการยุบตัวจะทำการรื้อและบดอัดใหม่ และเทพื้นคอนกรีตปิดหน้างานแทนการใช้แอสฟัลต์เช่นเดิม เพื่อไม่ให้เกิดการแตกร้าวและน้ำซึมเข้าชั้นถนนจนเกิดปัญหาการแยกตัวอีกครั้ง

ส่วนรอยแตกแนวยาวอื่น ๆ บริเวณฟุตบาทคอนกรีตจะทำการรื้อถอนทำขึ้นใหม่ สำหรับพื้นถนนแอสฟัลต์ที่เกิดรอยแตกร้าวยาวยังไม่ใช่ลักษณะร่องลึกเป็นเพียงการแตกลายผิวถนนเนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อขยายถนน จะใช้วิธีการซ่อมด้วยการหยอดยางตามมาตรฐานการบำรุงรักษากำหนด

จากสภาพปัญหาดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพิจิตร ได้แนะนำให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเร่งแจ้งผู้รับจ้างทำการแก้ไข หากแก้ไขล่าช้าอาจมีความเสียหายเพิ่มมากขึ้นและกระทบต่อการใช้งานของประชาชนได้ แม้จะยังอยู่ในระยะประกันสัญญา เพราะประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นเพราะการก่อสร้างแล้วเสร็จ ได้ไม่นานนักแต่เกิดความชำรุดเสียหาย ทำให้ประชาชนมีความกังวลถึงคุณภาพของงานก่อสร้างได้มาตรฐานหรือไม่ ถึงแม้ว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะแจ้งถึงสาเหตุว่าเกิดจากสภาพปัญหาในเรื่องปัจจัยของสภาพพื้นที่ ในการก่อสร้างจนส่งผลทำให้เกิดสภาพปัญหาดังกล่าวตามมาก็ตาม

ดังนั้น จึงกำชับให้แขวงทางหลวงพิจิตร มีการควบคุมการดำเนินการของผู้รับจ้างที่จะแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานงานทางหลวง และต้องไม่มีผลกระทบตามมาในลักษณะเช่นเดิม ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช.ฯ จะยังคงติดตามการแก้ไขปัญหาในโครงการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวมีมาตรฐานตามงานทางหลวงและสามารถใช้งานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ ของโครงการต่อไป

 

สิทธิพจน์/ พิจิตร

Related posts