นราธิวาส-ผู้การตำรวจปัตตานี เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการกากกรกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ กรณีคำสั่งโยกย้าย ระบุ เป็นกระบวนการยุติธรรมในชั้นตำรวจพิการ !!

นราธิวาส-ผู้การตำรวจปัตตานี เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการกากกรกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ กรณีคำสั่งโยกย้าย ระบุ เป็นกระบวนการยุติธรรมในชั้นตำรวจพิการ !!

จากกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนอกวาระในระดับนายพลที่ผ่านมาและโผการแต่งตั้งได้หลุดออกมานั้น มีตำแหน่งที่น่าสนใจในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้คือผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ซึ่งถูกปรับย้ายไปในตำแหน่งผู้บังคับการกฎหมายและคดี ภาค 9 ได้ตั้งข้อสงสัยว่ามีความผิดในเรื่องใด หลังจากที่มีคำสั่งการปรับย้ายแพร่ออกทางโซเชียล ประชาชนในพื้นที่ได้ให้ความสนใจเนื่องจาก พล.ต.ต.นรินทร์  บูสะมัญ อยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอดและไม่เคยมีปัญหาในพื้นที่แต่อย่างใด จากการสอบถามบุคคลใกล้ชิดทราบว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากเรื่องการโต้แย้งแนวทางกระบวนการยุติธรรม กับผู้บังคับบัญชาที่เข้ามาควบคุมคดีความมั่นคงและมีการรายงานว่าไม่สนองนโยบาย จากกรณีเรื่องการจัดกิจกรรมชุมนุมที่อำเภอสายบุรี เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ซึ่งในเรื่องนี้ทางกรรมาธิการการทหาร ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องไปประชุมชี้แจง และมีการรายงานว่าการชี้แจงของผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานีไม่เป็นไปตามนโยบาย และอีกเรื่องการเข้าควบคุมคดีของผู้บังคับบัญชาในคดีความมั่นคงทำให้การสอบสวนไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้

พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนจึงได้สั่งคดีไม่เป็นไปตามที่ผู้บังคับบัญชาที่มาควบคุมคดีนี้ต้องการ เพราะหากพิจารณาไม่รอบคอบสั่งคดีไม่มีมาตรฐานตามกฎหมาย อาจจะถูกฟ้องกลับจากผู้ต้องหาในคดีก็เป็นได้  คดีนี้พนักงานอัยการได้สั่งคดีแนวทางเดียวกันกับ พล.ต.ต.นรินทร์  บูสะมัญ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนได้สั่งคดีไว้ โดยในเรื่องนี้ทราบว่า พล.ต.ต.นรินทร์  บูสะมัญ ได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ เพื่อให้ตรวจสอบในเรื่องการใช้กระบวนการยุติธรรมในเรื่องการสั่งคดีว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการการทหาร ในเรื่องการประชุมชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการทหารเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2565 ในเรื่องการจัดชุมนุมที่สายบุรีว่า พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ รวมถึงผู้ที่ไปชี้แจงในวันดังกล่าวได้ชี้แจงเป็นไปตามหลักกฎหมายหรือไม่ และมีเรื่องใดที่ทำให้เกิดความเสียหาย ตามที่มีผู้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาดังกล่าว ดังนั้นการพิจารณาปรับโยกย้าย พล.ต.ต.นรินทร์  บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานียังมีข้อสงสัยอยู่ว่าถูกปรับย้ายจากสาเหตุเรื่องใด โดยผู้ที่มาแทนก็ยังมีปัญหาจากกรณีการขายรถของกลางในสถานีตำรวจภูธรสะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา โดยเพิ่งไปรับตำแหน่งเพียง 3 เดือนกว่า

ด้าน พล.ต.ต.นรินทร์  บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เผยว่า ตนเชื่อว่าการถูกพิจารณาปรับย้ายครั้งนี้เกิดจากสาเหตุการโต้แย้งข้อกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมองว่าการโต้แย้งข้อกฎหมายเป็นเรื่องที่ดีผู้บังคับบัญชาควรนำมาพิจารณาเพื่อการดำเนินคดีจะได้รัดกุมยิ่งขึ้น การบริหารจัดการพื้นที่มีผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด รวมทั้งภาคองค์กรเอกชนอื่น ๆ ที่เราจะต้องรับฟังและบริหารความรู้สึกต่าง ๆ ให้เกิดสมดุล ตำรวจไม่ได้ยิ่งใหญ่มีอำนาจเบ็ดเสร็จที่จะจัดการได้ทุกเรื่อง ดังนั้นหากมองว่าการโต้แย้งเรื่องกฎหมายเป็นเรื่องขัดนโยบายของผู้บังคับบัญชา ซึ่งจะต้องรับฟังผู้บังคับบัญชาเพียงอย่างเดียวนั้น ก็เป็นกระบวนการยุติธรรมในชั้นตำรวจที่พิการ โดยเฉพาะพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใดเป็นพื้นที่ละเอียดอ่อน ต้องดำเนินคดีอย่างรอบคอบ มีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ การใช้กฎหมายก็เป็นวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหา  แต่จะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง ยึดหลักการกฎหมาย สามารถชี้แจงต่อประชาชนได้ และเป็นไปตามแนวทางเดียวกันกับอัยการ และศาล โดยในคดีนี้จะได้ทำการติดตามต่อไป


ประวัติการับราชการ ของ พล.ต.ต.นรินทร์  บูสะมัญ
1. ปี พ.ศ.2532 รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจภูธรรือเสาะ จ.นราธิวาส
2. ปี พ.ศ.2534 รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจภูธรศรีสาคร จ.นราธิวาส
3. ปี พ.ศ.2536 รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา จังหวัดยะลา
4. ปี พ.ศ.2539 รองสารวัตรสืบสวนสอบสวนและสารวัตรสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจภูธรจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
5. ปี พ.ศ.2544 พนักงานสอบสวน (สบ2) สถานีตำรวจภูธรเบตง จังหวัดยะลา
6. ปี พ.ศ.2547 รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรรามัน จังหวัดยะลา
7. ปี พ.ศ.2551 ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรรามัน จังหวัดยะลา
8. ปี พ.ศ.2554 ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรยะหา จังหวัดยะลา
9. ปี พ.ศ.2555 ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา จังหวัดยะลา
10. ปี พ.ศ.2555 รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา
11. ปี พ.ศ.2562 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส
12. ปี พ.ศ.2564 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี

ข่าว.แวดาโอ๊ะ​ หะไร​ จ.นราธิวาส

Related posts