กระบี่-เกษตรกรชาวสวนปาล์ม เรียกร้องรัฐเร่งแก้ปัญหาปาล์มราคาตกต่ำทั้งระบบ หลังโรงสกัดและลานเทหยุดซื้อจำนวนมาก

กระบี่-เกษตรกรชาวสวนปาล์ม เรียกร้องรัฐเร่งแก้ปัญหาปาล์มราคาตกต่ำทั้งระบบ หลังโรงสกัดและลานเทหยุดซื้อจำนวนมาก

จากกรณีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในกระบี่จำนวนมาก ได้แจ้งหยุดรับซื้อผลปาล์ม ทำให้ลานเทรับซื้อต้องหยุดและส่งผลกระทบต่อเกษตรกรจำนวนมาก โดยทางโรงงานสกัดอ้างว่า ขณะนี้หลังเปิดรับซื้อตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา มีผลปาล์มจำนวนมาก จนไม่สามารถหีบสกัดได้ทัน จึงต้องหยุดการรับซื้อ จนกลายเป็นผลกระทบลูกโซ่กลับมายังเกษตรกร


นางภาณี ศรีวิเศษ อายุ 62 ปี อดีตครูเกษียณและเป็นเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ที่อำเภอเขาพนม จ.กระบี่ เปิดบันทึกที่จดไว้สำหรับการตัดผลปาล์มน้ำมันขายให้ผู้สื่อข่าวดู โดยพบว่าเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว เธอขายผลปาล์มได้ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท และราคาดีมาเรื่อยๆ แต่เริ่มลดต่ำลงมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จนมาปีนี้ซึ่งได้ตัดผลปาล์มไปเมื่อ 5 วันก่อนได้ราคาอยู่ที่ 5 บาทกว่าต่อกิโลกรัม แต่ล่าสุดราคาอยู่ที่ 4 บาทต้นๆ ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริงที่ขณะนี้ผลปาล์มน้ำมันเริ่มขาดคอ หรือน้อยลง ส่วนปุ๋ยก็มีราคาสูงกระสอบละเกือบ 2 พันบาท ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อเกษตรกรชาวสวนปาล์มอย่างมาก


นางภาณี เรียกร้องให้ภาครัฐเร่งเข้ามาจัดการปัญหานี้โดยจริงจัง เพราะเป็นผลกระทบต่อชาวบ้านจำนวนมาก ที่ปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งราคาต่ำอย่างมาก เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก
ส่วนราคาผลปาล์มน้ำมันล่าสุดที่โรงงานสกัดของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน อยู่ที่ 4.50 บาท และวันนี้พบว่าหลายลานรับซื้อได้ปิดรับซื้อตามที่โรงงานสกัดได้แจ้งหยุดรับซื้อชั่วคราวเกือบทั้งจังหวัดแล้ว

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts