ปาล์มน้ำมันล้นโรงงานสกัด ส่งผลให้ราคาปาล์มตกต่ำ

กระบี่-ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. กรณี ปาล์มน้ำมันล้นโรงงานสกัด ส่งผลให้ราคาปาล์มตกต่ำ ต่อเนื่อง ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเกิดจากโรงงานสกัดนํ้ามันปาล์ม รวมตัวกันปิดรับซื้อก่อนปีใหม่เร็วกว่าปกติ ปีที่ผ่านมา

ลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ บางลานยังคง หยุดรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจาก เกษตรกรต่อเนื่องหลังจาก มีรถบรรทุกปาล์มน้ำมันจำนวนมากต้อง รอคิว ส่งขายให้กับโรงงานสกัดต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เนื่องจากเกษตรตัดผลปาล์มออกขายพร้อมกัน หลังจากโรงงานสกัด กลับมาเปิดรับซื้อปาล์มน้ำมัน หลังปิดช่วงวันหยุดปีใหม่ หลายวัน ทำให้ชาวสวนปาล์มน้ำมันเร่งตัดผลปาล์มน้ำมันที่สุกเต็มที่เลยระยะเวลาเก็บเกี่ยว หากปล่อยไว้ทำให้เน่าเสีย แม้ว่าราคาจะลดลงต่อเนื่อง ล่าสุด อยู่ที่กิโลกรัมละ 3.50 บาท โดยก่อนหน้าที่นี้ กิโลกรัมละ 5 บาท ทางโรงงานสกัดอ้างว่า ปริมาณปาล์มน้ำมันมีจำนวนมาก ทำให้สกัดน้ำมันปาล์มไม่ทัน ส่งผลให้ราคาลดลงต่อเนื่อง


ขณะที่ นายวศิน สิริเกียรติกุล ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. ตั้งข้อสังเกตว่า จากสถานการณ์ ช่วงก่อนเทศกาล ปีใหม่ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มส่วนใหญ่ต่างพร้อมใจกันหยุด รับซื้อผลปาล์มดิบ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2565 ซึ่งเร็วขึ้นผิดปกติกว่าทุกปี และเริ่มทยอยเปิดรับซื้อในวันที่ 3-4 มกราคม 2566 ส่งผลให้เกษตรกรที่มีรอบเก็บเกี่ยวในช่วงปีใหม่และมีผลปาล์มสุกเต็มที่ ต้องเร่งเก็บเกี่ยวพร้อม ๆ กัน จึงส่งให้ผลผลิตล้นตลาด และ ทราบว่า โรงงานสกัดบางโรง ลดกำลังการผลิต จึงได้เห็นรถบรรทุกปาล์มจากลานเท ต้องจอดคอยแถวยาวกันข้ามวันข้ามคืน.ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ของกลุ่มโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มนั้น อาจเล็งเห็นผลได้ว่า

จะก่อให้เกิดผลตามมา ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มโรงงานสกัด หรืออาจจะเข้าข่ายฮั้วกันกดราคารับซื้อปาล์มจากเกษตรกรหรือไม่ ขอให้ กระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ว่า เป็ดการบิดเบือนกลไกตลาดกดราคาเอาเปรียบเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน และขอให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลหน้า เร่งแก้ปัญหานํ้ามันปาล์มของประเทศไทยทั้งระบบใหม่ อย่าไปแทรกแซงกลไกตลาด ราคาปุ๋ยต้องเป็นธรรม มีระบบส่งเสริมการตรวจวิเคราะห์ใบปาล์ม วิเคราะห์ดินเพื่อสั่งตัดปุ๋ยให้ตรงความต้องการ ลดต้นทุนเรื่องปุ๋ยและนำไปสู่การสร้างระบบปาล์มคุณภาพ ปลดล็อค กฎหมายที่เปิดช่องให้ทุนใหญ่ผูกขาด เพื่อเติมโอกาสให้ทุนเล็กได้เข้ามาแข่งขัน พัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มของประเทศไทย

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts