ปทุมธานี ” ยิ่งใหญ่ ตระการตา”งานประปีวัดตระพัง สามโคก มหกรรมอนุรักษ์ลิเกไทย แห่งเดียวในจังหวัดปทุมธานี

ปทุมธานี ” ยิ่งใหญ่ ตระการตา”งานประปีวัดตระพัง สามโคก มหกรรมอนุรักษ์ลิเกไทย แห่งเดียวในจังหวัดปทุมธานี

เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๖๖ วัดตระพัง หมู่ที่ ๕ ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคกจังหวัดปทุมธานี ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดตระพังพบพระปลัดจักรกฤษณ์ ขนฺติโก เจ้าอาวาสวัดตระพัง ท่านกำลังดูแลสถานที่ในการจัดงานประจำปี และดูแลการปรับสถานต่างๆภายในบริเวณการจัดงาน หลังจากท่านว่างเว้นภารกิจการทำงานงานแล้วท่านได้ให้รายละเอียดกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับงานประจำปีของวัดตระพัง และขอเรียนเชิญวิทยานุศิษย์ร่วมงานประจำปี งานมีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๖ ถึงวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ รวม ๙ วัน พระปลัดจักรกฤษณ์ ขนฺติโก เจ้าอาวาสวัดตระพังให้ละเอียดกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอเรียนเชิญศรียานุศิษย์พี่น้องประชาชนทั้งใกล้และไกลขอเชิญเที่ยวงานประจำปี๒๕๖๖ และหล่อพระประจำวันเกิดกราบสักการะท้าวเวสสุวรรณ “รุ่นปลดหนี้ทวีทรัพย์”โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ ๒๘ ถึง ๒๙ มกราคม ๒๕๖๖ มีการเปิดลานกองบุญต่างๆถวายผ้าป่า (เพื่อซื้อที่ดินถวายวัด)และประเพณีมอญแข่งตะไลเข้าสู่ม และในวันที่ วันที่ ๓๐ มกราคมถึงวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ งานประจำปี

พร้อมหล่อพระประจำวันเกิด นอกจากนี้ทางวัดตระะพังได้จัดมหกรรมอนุรักษ์ลิเกไทย ซึ่งมีแห่งเดียวในจังหวัดปทุมธานี จะมีลิเก ๓ คณะประชันกัน ไม่มีที่ไหนมาก่อนซึ่งจะมีที่วัดตระพังในงานประจำปี เป็นที่แรกที่คณะลิเกไทยจะมารวมกันที่วัดตระพังจึงเกิดเป็นมหกรรมอนุรักษ์ลิเกไทย ในงานประจำปีของวัดตระพังรายละเอียดของงานมีดังนี้ งามเรื่มวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๖ เวลา ๑๑.๐๐ น จะมีพิธีถวายผ้าป่า และออกโรงทาน กลางคืนชมลิเกคณะสิงห์แสวงชัย ปะทะทองหยอด อยุธยาน อกจากนี้ยังพบกับภาพยนตร์เอนกมงคลฟิล์ม ๓ จอ และหนังจอจิ๋ว ๕๐ จอ วันที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๖๖ เวลา ๑๗.๐๐ น.มีสอยดาววการกุศล ของรางวัลมากมายและเวลา ๒๐.๐๐ น.ประเพณีมอญ การแข่งขันตะไลเข้าสุ่ม กลางคืนชมลิเกคณะ ทองหยอด อยุธยา วันที่ 30 มกราคม 2566 กลางคืนชมลิเกคณะเขี้ยวเพชร ทองทาและทองหยอด อยุธยาภาพยนตร์เอนกมงคลฟิล์ม 2 จอ


วันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๖ กลางคืนชมลิเกคณะนพรัตน์ไม้หอม และวาว กังวาน ภาพยนตร์อเนกมงคลฟิล์ม 2 จอ วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ กลางคืนชมลิเกคณะพรเทพ พรทวีและวาว กังวาน ภาพยนตร์เอนกมงคลฟิล์ม 2 จอ วันที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ กลางคืนชมลิเก ๓ คณะนพรัตน์ ไม้หอม พรนภา ณัฐฐา มาลัยนาค และวาว กังวาน ภาพยนตร์เอนกมงคลฟิล์ม ๒ จอ วันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ กลางคืนชมลิเก ๓ คณะ ดวงแก้ว ลูกสาวพ่อแก่ปะทะน้องนาย เคียงฟ้าและตลก ตลกดุกดิก เถิดเทิง(ท็อปฮิตศิษย์พ่อแก่)ภาพยนต์เอนกมงคลฟิล์ม 2 จอวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ กลางคืนชมลิเก ๓ คณะเทพบุตร สุดที่รัก และน้องนาย เคียงฟ้า ประสิทธิ์ วงษ์นิล ภาพยนตร์ เอนกมงคลฟิล์ม 2 จอและ ในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายปิดท้ายของงาน กลางคืนชาวลิเก ๓ คณะเทพบุตรสุดที่รักและน้องนาย เคียงฟ้า ทองหยอด อยุธยาภาพยนตร์เอนกมงคลฟิล์ม 2 จอ

นอกอย่างนี้ในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ ขอเชิญศิษย์ยานุศิษย์ พี่น้องประชาชนหล่อพระประจำวันเกิด เริ่มตั้งแต่ เวลา ๒๑.๐๐ น.เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว นอกจากนี้สำหรับพ่อค้าแม่ขายที่จะมาขายของงานบุญประจำปีของวัดตระพัง ประจำปี ๒๕๖๖ สามารถจองร้านค้าได้ที่เพจวัดตระพังตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สุดท้ายนี้จึงอยากจะขอเรียนเชิญศิษย์ยานุศิษย์มาเที่ยวงานประจำปีของวัดตระพังประจำปี ๒๕๖๖ งานเริ่มตั้งแต่วันที่ ๒๘ มกราคม ๓๕๖๖ ถึงวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ วัดตะพังตั้งอยู่ที่หมู่ที่ ๕ ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี วัดติดกับถนนใหญ่ ถนน ๓๕๗ ปทุมบางขันหาง่าย สถานที่จอดรถมากมายสะดวกในการจอดรถสำหรับผู้ที่มาเที่ยวงานนอกจากนี้ยังมีร้านค้าร้านขายเป็นจำนวนมากมีกองบุญต่างๆไว้ให้ศิษยานุศิษย์ได้ร่วมทำบุญกันยังมีผ้าป่าลอยฟ้า กราบขอพรท้าวเวสสุวรรณโณ “รุ่นปลดหนี้ทวีทรัพย์ “ยังได้มีการประดับไฟที่สวยที่สุดและยิ่งใหญ่อลังการที่สุดในจังปทุมธานีอีกด้วย

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

Related posts