พิจิตร-พาณิชย์คุมเข้มคุณภาพและราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน

พิจิตร-พาณิชย์คุมเข้มคุณภาพและราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนเมืองชาละวันปีนี้คึกคักร้านค้าเตรียมสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้พร้อมรับมือลูกค้า พาณิชย์จังหวัดพิจิตร ออกตรวจราคาสินค้าก่อนถึงวันจ่าย รณรงค์ติดป้ายแสดงราคาสินค้าขอร้องห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า นอกจากนี้ยังตรวจเครื่องชั่งให้ได้มาตรฐาน ส่วนราคาสินค้า หมู-ไก่-ขนมเทียน-ขนมเข่ง ยังราคาเดิม มีเพียงพืชผักผลไม้สินค้าตามฤดูกาลขยับราคาขึ้นเล็กน้อยเพียงแค่ 3-5 บาท ต่อกิโลกรัม

วันที่ 19 มกราคม 2566 เทศกาลตรุษจีนของจังหวัดพิจิตรบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าที่เป้นเครื่องเซ่นไหว้ตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในจังหวัดพิจิตร ก่อนจะถึงวันจ่าย คือในวันที่ 20 ม.ค. 66 และ วันที่ 21 ม.ค. 66 เป็นวันไหว้ นั้น


โดยในวันนี้ น.ส.จิตรลดา น้อยวิเศษ นักวิชาการชำนาญการสำนักงานพาณิชย์จังหวัดพิจิตร ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดพิจิตร และ กอ.รมน.พิจิตร ออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในตลาดร่วมเจริญ 2 (สะพานขาว) อ.เมืองพิจิตร ตามโครงการ “พาณิชย์ลดราคา ! ล็อต 23 รับตรุษจีน ปีกระต่าย” พบว่าราคาสินค้าที่เป็นเครื่องเซ่นไหว้ เช่น ไก่ต้มที่ใช้ไหว้เจ้าขายยกตัวแต่ชั่งน้ำหนักขายอยุ่ที่ กก.ละ 125 บาท , ไก่สดทั้งตัว กิโลกรัมละ 65 บาท หมูสามชั้น กก.ละ 170 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาปกติไม่มีการขยับขึ้นราคาหรือเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคแต่อย่างใด ในส่วนของพืชผักผลไม้สินค้าตามฤดูกาลขยับราคาขึ้นเล็กน้อยเพียงประมาณ 5-10 บาท ต่อกิโลกรัม

นอกจากนี้ คุณมณี เพ็ชรคง แม่ค้าทำขนมเทียน-ขนมเข่ง อยู่ที่ 84 / 1 หมู่ 1 ตำบลโรงช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เล่าว่า ตนเองทำขนมขายมาประมาณ 30ปีแล้ว ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ลูกค้าสั่งขนมเข้ามาเยอะมาก แต่รับออเดอร์ได้แค่เพียง 150 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนเรื่องราคา ถึงแม้ว่าปีนี้วัตถุดิบจะแพงขึ้นมาก แต่ตนเองก็ยังจะขายในราคาเดิม นั่นคือ ขนมเทียน-ขนมเข่ง ยังคงขาย กก.ละ120 บาท เหมือนปีก่อนๆ ทั้งๆที่ต้องแบกรับต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นก็ตาม แต่เพราะสงสารผู้บริโภคจึงขอตรึงราคา 120 นี้ไปก่อน ซึ่งตนเองนั้นก็ทำขนมเทียนขายทั้งในเทศกาลตรุษจีนและในวันปกติอีกด้วย สนใจสามารถสั่งซื้อ ขนมเทียนแม่มณี ได้ที่โทร 089-7576239

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts