ยะลา-เบตง วันตรุษจีน วันจ่าย ตลาดสดเบตงคึกคัก

เบตง พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ออกจับจ่าย ซื้อขนม ผัก ผลไม้ เตรียมไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ วันพรุ่งนี้ ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงคึกคัก


วันที่ 20 ม.ค.66 บรรยากาศการจับจ่ายซื้อข้าวของเซ่นไหว้ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนใน อ.เบตง จ.ยะลา ในวันจ่าย เทศกาลตรุษจีน2566 ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงเป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก ออกมาเลือกซื้อขนม ผัก ผลไม้ เพื่อเตรียมที่จะนำไปไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ในวันไหว้วันพรุ่งนี้ ทำให้บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงเต็มไปด้วยรถของผู้ที่มาเลือกซื้อของไหว้จนแทบจะหาที่จอดรถไม่ได้กันเลยทีเดียว

ตามร้านขายขนม ร้านขายผัก และร้านขายผลไม้ ก็ขายดิบขายดีเป็นพิเศษในวันนี้ จนพ่อค้าแม่ค้าแทบไม่ได้หยุดพักกันเลย เพราะมีพี่น้องประชาชนเดินเข้ามาเลือกซื้อของที่ใช้ไหว้ตลอดเวลา สินค้าที่ พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมาเลือกซื้อในวันนี้ ก็จะเป็นจำพวกผลไม้ ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ องุ่น ถ้าเป็นผัก ก็จะเป็น ผักหอม ต้นหอม รวมถึงขนมถ้วยฟู ขนมเค็ก ต่างๆ ที่เป็นมงคล ซึ่งใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้ ตามประเพณีของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน


พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การจับจ่ายซื้อของไหว้ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในวันตรุษจีนปีนี้ ดูเหมือนจะคึกคักกว่าปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกับปีก่อนมากนัก ประชาชน จะเลือกซื้อแต่ข้าวของที่จำเป็นในการไหว้ อาจเป็นเพราะเศรษฐกิจพึ่งจะฟื้นตัวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 จึงทำให้พี่น้องประชาชนยังคงเลือกซื้อแต่สิ่งของที่จำเป็น ส่วนราคาข้าวของในปีนี้ มีการปรับขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้น จึงมีการปรับราคาค่าขนส่ง จึงทำให้สินค้าบางอย่างต้องปรับเพิ่มราคาขึ้น แต่สินค้าบางอย่างก็ยังคงราคาเท่าเดิม

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts