ตราด-หมู ไก่ ราคาเหมือนเดิม แต่ผลไม้ทุกชนิดพุ่งไม่หยุด ตลาดสดชายแดนกระทบหนักคึกคักตลอดทั้งวัน

ตราด-หมู ไก่ ราคาเหมือนเดิม แต่ผลไม้ทุกชนิดพุ่งไม่หยุด ตลาดสดชายแดนกระทบหนักคึกคักตลอดทั้งวัน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันที่ 20 ม.ค. 66 ช่าวสายของวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณตลาดสดคลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ซึ่งเป็นตลาดขนาดไม่ใหญ่มากนัก อยู่ในตัวอำเภอคลองใหญ่ มีการค้าขายพืชผักทางการเกษตร สินค้าแปรรูป อาหารทะเล เนื้อหมูสด ๆ และไก่บ้าน ไก่เนื้อ จากพ่อค้า แม่ค้า การจำหน่ายเนื้อหมู เนื้อไก่ ปลา ผัก ทุกชนิด และชิ้นส่วนต่างๆ โดยร้านจำหน่ายเนื้อหมูมีอยู่ในตลาดสดเทศบาลตําบลคลองใหญ่ไม่ถึง10 ร้าน มีประชาชนทั้งเป็นลูกค้าประจำ และลูกค้าทั่วไปเข้ามาเลือกซื้อกันทุกวัน

ซึ่งวันนี้เป็นวันจ่ายชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันมาจับจ่ายใช้สอย เนื่องด้วยในวันพรุ่งนี้เป็นวันไหว้เชื้อสายไทยและเชื้อสายจีนแต่ช่วงนี้ราคาเนื้อหมูยังคงที่ไม่ขึ้นราคาแพง เนื่องจากชาวบ้านเงียบหายไปนานในช่วงโควิดระบาดหนักที่ผ่านมาจึงทำให้ลูกค้าทั่วไปเริ่มลดน้อยลง หันมาคึกคักอีกครั้งในวันจ่ายและวันตรุษจีนปีนี้ ที่จะเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการและจําเป็นเท่านั้น ไปประกอบพิธีเส้นไหว้วันพระบุรุษ ส่วนลูกค้าที่หายไปก็หันไปเลือกกจากการสอบถาม นางวันเพ็ญ ศรัทธา อายุ 65 ปี ค้าขายมานานกว่า 20 ปี ได้เปิดเผยว่า ราคาเนื้อหมูตอนนี้ไม่ปรับเพิ่มราคายังปกติ เช่น เนื้อหมู 3 ชั้น กิโลละ 220 บาท หมูเนื้อแดง กิโลละ 85 บาท หมูสับกิโลละ 165 บาท

โครงกระดูกหมูอ่อนกิโลละ 200 บาท ไก่เนื้อกิโลละ 90 บาท ไก่บ้านกิโลละ 220 บาท ส่วนไก่แดงกิโลละ 95 บาท ยังได้กล่าวอีกว่าปีนี้ดูแลคึกคักกว่าปี ผ่านมา คนมากขึ้น นางอุทัย แม่ค้าขายผักได้กล่าวว่าปีนี้จําพวกผักแพงเป็นบ้างอย่าง เช่น แตงกวาถุงละ 320 บาท เมื่อวานยังถุงละ 250 บาทเพียงวันเดียวขึ้นราคา ผักคะน้ากิโลละ 100 บาท ต้นหอมกิโลละ 80 บาท มะละกอถุงละ 300 บาท ยังได้กล่าวอีกว่าปีนี้คนมากแต่ผักขายไม่ค่อยจะดี ส่วนใหญ่จะขายดีจําพวกเครื่องเส้นไหว้ขายดีมากๆสาเหตุที่ปีนี้ราคาบ้างอย่างจะถูกจะแพงเป็นบ้างอย่าง เพราะยังเกี่ยวกับโรคโควิดระบาดอยู่ในช่วงนี้

ช่วงสถานการณ์ตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในวันพรุ่งนี้คาดว่าราคาจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นบ้างอย่าง เช่น ขนมเทียนลูกละ 4-5 บาท ขนมใต้ลูกละ 15-20 บาท ขนมเข่ง 3 ลูก 20 บาท บางลูกละ 10 บาท ส่วนขนมฟูฝ้ายลูกละ 15 บาท ส่วนนางสาวรุ่งนภา แม่ค้าขายผลไม้ สาววัย 37 ปี บอกว่าปีนี้ผลไม้แพงมากๆ เช่น มังกรกิโลละ 80 บาท อางุ่นกิโลละ 160 บาท กล้วยกิโลละ 25 บาท ส้มตามใหญ่เล็ก กิโลละ 75-85 บาท เป็นต้น ประชาชนชาวอําเภอคลองใหญ่ต่างบอกว่าหาที่จอดรถลําบากแต่ก็มีเจ้าหน้าที่ตํารวจและกู้ภัยดูแลด้านการจราจรหน้าตลาดสดเทศบาลตําบลคลองใหญ่

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี จ.ตราด
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก

Related posts