เริ่มแล้ว งานเทศกาลตรุษจีน และงานนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง

ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีน และงานนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เข้ากราบสักการะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขอพรเพื่อการค้า หน้าที่การงาน และเพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิต


งานเทศกาลตรุษจีน และงานนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เริ่มแล้ว โดยทุกภาคส่วนมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่จะมาเยือนเกาะสีชังแห่งนี้
นายนันทวัฒน์ ทองช่วง นายอำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า งานนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ ของอำเภอเกาะสีชัง ประจำปี 2566 ในปีนี้ เริ่มตั้งแต่ วันที่ 22 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 พร้อมทั้งขอกล่าวถึงประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่พอสังเขปคือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่แห่งนี้ มีชาวจีนจากโพ้นทะเล ได้บันทึกเอาไว้ว่า ประมาณปี พุทธศักราช 2426 พ่อค้าชาวจีนได้มาจอดเรือทอดสมออยู่บริเวณหน้าเกาะสีชัง ได้เห็นแสงไฟอยู่บนเขา จึงได้ปีนขึ้นไปดู และได้พบกับหินย้อยในลักษณะเหมือนศรีษะคน ตามตำราจีนได้บอกไว้ว่าเป็นลักษณะหินรูปเจ้าพ่อ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่ในถ้ำกลางทะเล หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งชาวจีนโบราณเชื่อกันว่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่มหัศจรรย์เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เองเหล่าบรรดาพ่อค้าประชาชนชาวจีน ต่างเกิดความศรัทธาอย่างแรงกล้า และแห่เข้ากราบไหว้บูชากันจำนวนมาก โดยมีความเชื่อกันว่าถ้าได้มาไหว้ติดต่อกัน 3 ปี จะทำให้กิจการรุ่งเรืองทำมาค้าขายคล่องตัว ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และสมความปรารถนาในสิ่งที่ร้องขอ


นายนันทวัฒน์ ทองช่วง นายอำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี กล่าวต่ออีกว่า เรื่องราวความของเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชังแห่งนี้ ได้ขยายไปถึงต่างแดนมีทั้ง ชาวจีน ชาวมาเลเซีย ชาวสิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน ทราบข่าว ต่างแห่กันเดินทางมาสักการะ เจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง แห่งนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี สำหรับในปีนี้ เนื่องจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีสถานการณ์โรคติดต่อ COVID-19 ทำให้การจัดงานถูกจำกัดให้เป็นไปอย่างมีเงื่อนไข และกฎเกณฑ์ ตามระเบียบของกระทรวงสาธารณะสุข ที่ได้กำหนดเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน จึงทำให้การจัดงานเงียบเหงาไปบ้าง แต่สำหรับในปีนี้ สถานการณ์โรคติดต่อ COVID-19 ได้ผ่อนคลายลง และเปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและ ชาวต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยได้ตามปกติ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และ พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ได้เดินทางมาท่องเที่ยว เกาะสีชัง ชลบุรี และกราบสักการะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขอพรเพื่อการค้า หน้าที่การงาน และเพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิต โดยในวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2566 นี้ นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ซึ่งในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ได้นำฮู้ศักสิทธิ์ขององค์เจ้าพ่อเขาใหญ่เกาะสีชังมาติด ตามอาคารบ้านเรือนทั่วทั้งเกาะสีชัง เป็นการเริ่มต้นของกิจกรรม งานนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ประจำปี 2566 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ตั้งแต่ วันที่ 22 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 นายนันทวัฒน์ กล่าวในที่สุด


สำหรับ งานเทศกาลตรุษจีน และงานนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ประจำปี 2566 กำหนดจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 22 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 ทางอำเภอเกาะสีชัง ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานด้วยกัน อาทิ ตำรวจน้ำ ตำรวจ สภ.เกาะสีชัง และเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ได้ตั้งจุดอำนวยการร่วมกันบริเวณ ท่าเรือเกาะลอยศรีราชา และท่าเรือเกาะสีชัง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ คอยให้ความสะดวกกับนักท่องเที่ยว ตลอดระยะเวลาการเดินทาง รวมถึงมีการตรวจสอบผู้ขับเรือว่ามีใบอนุญาตขับเรือถูกต้องหรือไม่ มีการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในร่างกายของผู้ขับเรืออย่างเคร่งครัด รวมถึงการตรวจสอบผู้โดยสารด้วยเช่นกัน ต้องสวมใส่เสื้อชูชีพทุกคน ก่อนที่เรือจะถูกปล่อยให้ออกจากท่าในทุกครั้ง และการเดินทางโดยเรือโดยสารข้ามฟากในปีนี้ เมื่อขึ้นเรือโดยสารจากท่าเรือเกาะลอย ศรีราชา มายังเกาะสีชัง ซึ่งโดยปกติ จะขึ้นฝั่งเกาะสีชังที่ท่าล่าง แต่ในปีนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้มีการกำหนดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป เปลี่ยนให้ไปขึ้นที่ท่าบนแทน
สำหรับเวลาเดินเรือโดยสารนี้ จะยึดเวลาเดิมคือ ตั้งแต่ เวลา 06.00 น. – 18.00 น. ไม่มีการเดินเรือโดยสารในเวลากลางคืน เพื่อความปลอดภัย ของนักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชน

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

Related posts