ยะลา-เบตง ควันหลงตรุษจีนนักท่องเที่ยวทะลักรถติดยาวโรงแรมเต็ม

เบตง ควันหลง ตรุษจีน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ทะลักด่านเบตง รถติดยาวเหยียด โรงแรมเต็ม คาดเงินสะพัดหลายสิบล้านบาท


วันที่ 24 ม.ค.66 บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงคึกคักอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้วันตรุษจีนจะผ่านพ้นไปแล้ว สถานที่ราชการ ร้านค้าต่างๆ ก็กลับมาเปิดตามปกติ แต่ที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ชาวสิงคโปร์ เดินทางเข้ามาจำนวนมาก ทำให้บริเวณด่านพรมแดนเบตงคึกคักเป็นพิเศษ นักท่องเที่ยวต่างต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอประทับตราหนังสือเดินทาง แถวยาวออกไปนอกอาคารด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ยาวไปจนถึงทางเดินข้างถนนกันเลย บริเวณที่ลานจอดรถก็เต็มไปด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ นักท่องเที่ยว ทำให้หาที่จอดแทบไม่ได้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตง มีทั้งที่เดินทางเข้ามากับกรุ๊ปทัวร์ มากับรถโดยสารประจำทาง และขับรถมากับครอบครัว


ในขณะที่บริเวณด่านบูกิตเบอราปิต กิ่งอำเภอเปิงกาลังฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านพรมแดนอำเภอเบตง เกิดปัญหาการจราจรติดขัด มีรถติดเป็นแถวยาวเหยียดหลายร้อยเมตร เนื่องจากมีรถนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กำลังจะเดินทางข้ามมาท่องเที่ยวยังฝั่งอำเภอเบตง ตามแหล่งสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร สองข้างทาง ในเมืองเบตง ก็เมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ชาวสิงคโปร์ เต็มไปหมด ตามถนนหนทาง ในขตเทศบาลเมืองเบตง ก็มีรถนักท่องเที่ยวสัญจรเป็นจำนวนมาก จนแทบจะเกิดปัญหาด้านการจราจร การขับขี่รถต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ตามโรงแรมต่างๆห้องพักถูกจองเต็มหมด ตั้งแต่วันที่ 22-28 ม.ค.66 แต่ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวมาสอบถามขอเปิดห้องพักอยู่ตลอดเวลา ช่วงเทศกาลตรุษจีนในพื้นที่อำเภอเบตงปีนี้ คาดว่าคงมีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวหลายสิบล้านบาทเลยทีเดียว


นายลีเป็งคุน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่ขับรถพาครอบครัวจากกัวลาลัมเปอร์ มาเที่ยวที่อำเภอเบตง เล่าว่า ตรุษจีนทางฝั่งประเทศมาเลเซีย วันนี้เป็นวันหยุดวันสุดท้าย แต่ชาวมาเลเซียที่มีเชื้อสายจีน ส่วนใหญ่ก็จะหยุดยาวต่อไปอีก 4-5 วัน จึงจะเริ่มเปิดร้านทำงานกัน จึงทำให้ช่วงนี้ จะเป็นช่วงที่ชาวมาเลเซียจะนำครอบครัวออกท่องเที่ยว ซึ่งตนก็เลือกที่จะนำครอบครัวมาเที่ยวอำเภอเบตง เพราะ ได้เห็นจากสิ่อต่างๆ ในประเทศมาเลเซีย ว่า อำเภอเบตง มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติสวยงามมาก อาหารก็อร่อย อากาศก็ดี และเป็นเมืองที่ชาวมาเลเซียนิยมเดินทางพาครอบครัวมาท่องเที่ยว ตนจึงเลือกพาครอบครัวมาเที่ยวที่นี่


ด้าน พ.ต.ท.สมเจตน์ หนูชัยแก้ว สว.ด่าน ตม.เบตง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางเข้าออกผ่านด่านพรมแดนเบตงเป็นจำนวนมาก ต่อวันก็มีเป็นพันๆคน อย่างเมื่อวานนี้ มีผู้ที่เดินทางเข้ามาประมาณ 2,900 คน และเดินทางออกประมาณ 2,500 คน วันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเที่ยงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้วประมาณ 1,500 คน ซึ่งคาดว่าในวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเกิน 3,000 คน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ก็ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ และได้ร่วมกับ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4405 ทหาร ชุดป้องกันชายแดนที่1 อส.ชุดประสานงานชายแดน คอยอำนวยความสะดวกทั้งด้านการจราจร การติดต่อสื่อสารต่างๆ รวมถึงคอยตรวจตรารักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts