ลำปาง-มทภ. 3 ลงพื้นที่ดอยพระบาท เพื่อบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมแก้ไขปัญหาและหารือแนวทางป้องกันไฟป่า

ลำปาง-มทภ. 3 ลงพื้นที่ดอยพระบาท เพื่อบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมแก้ไขปัญหาและหารือแนวทางป้องกันไฟป่า

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2566 เวลา 15.30 น. พลโท สุริยะ เอี่ยมสุโร แม่ทัพภาคที่ 3 /ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง ภาค 3 พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังห้องประชุม สวนรุกขชาติพระบาท พื้นที่เตรียมการประกาศอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง เพื่อรับฟังการบูรณาการดับไฟป่าที่ลุกลามตั้งแต่เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 28 มกราคม 2566 แม้นปัจจุบันสามารถควบคุมพื้นที่ที่เกิดไฟป่าได้แล้วก็ตาม แต่ยังหลงเหลือและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างต่อสัตว์ป่า พันธุ์พืช ระบบเศรษฐกิจและส่งเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กส่งผลต่อสุขภาพ พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลำปาง พร้อมกันนี้ได้ร่วมหารือแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าบนดอยพระบาท ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดไฟป่าเป็นประจำทุกปี

ในการนี้ พลตรี พรชัย นพรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32/ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 มอบหมายให้ พันเอก สมจริง กอรี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 และ พันเอก วิชาญ ศรีภัทรากูร รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดลำปาง,วิทยากรจิตอาสา 904 พร้อมด้วย กรมป่าไม้, กรมการปกครอง, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดลำปาง, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง,อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต, เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าดอยพระบาท-ม่อนพญาแช่, ชุดเหยี่ยวไฟสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช,

จิตอาสาดับไฟป่า หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมให้การต้อนรับและร่วมหารือแนวทางป้องกันและแก้ไข สร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนให้มีส่วนร่วมในทุกมิติ โดยทุกหน่วยงานพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติการดับไฟป่าในทุกพื้นที่และทุกมิติ เพื่อลำปางมีอากาศสดใส ไร้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าต่อไป ทั้งนี้ กองทัพบก กองทัพภาคที่ 3 ได้เตรียมความพร้อมให้เฮลิคอปเตอร์ Mi-17 พร้อมถุงตักน้ำสนับสนุนเมื่อเกิดไฟป่าในพื้นที่เสี่ยง และจัดกำลังเฝ้าระวังในจุดต่างๆของหน่วยทหารในพื้นที หากเกิดสถานการณ์ไฟป่าขึ้นอีกก็พร้อมปฎิบัติงานทันที


#กองทัพบก #กองทัพภาคที่3 #ศบภมทบ32 #มทบ32

ภาวินันท์ บุตรหล้า /รายงาน

Related posts