นราธิวาส-เปิด วาร์ป มหกรรมกีฬาสี “ อัตตัรฯเกมส์ 2023 ” แยกหญิง-ชาย หลังโควิด 2019

นราธิวาส-เปิด วาร์ป มหกรรมกีฬาสี “ อัตตัรฯเกมส์ 2023 ” แยกหญิง-ชาย หลังโควิด 2019

กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ เป็นคำขวัญ ที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่ตั้งแต่เด็ก สมัยเริ่มแรกเข้าเรียนชั้นอนุบาล จนเรียนจบ หรือแม้กระทั่ง วัยทำงาน หรือวัยไหนๆ ทุกคนก็ยังเล่นกีฬาได้ เพราะกีฬาไม่ได้แค่ สร้างสุขภาพให้แข็งแรงเท่านั้น แต่ กีฬายังสร้างภูมิคุ้มกัน หลายๆอย่าง เช่น สร้างวินัย สร้างความรัก ความสามัคคี ความอดทน ที่สำคัญคือการให้อภัยซึ่งกันและกัน เมื่อมีการปะทะกันในการแข่งขัน และรู้แพ้ รู้ชนะ ยอมรับกับการประกาศผล


โรงเรียนอัตตัรกียะห์ อิสลามียะห์ อ.เมือง จ.นราธิวาส โรงเรียนเอกชน สอนศาสนาอิสลามขนาดใหญ่ ชื่อดังขนาดใหญ่ที่เปิด มา 60 กว่าปี มาแล้ว วันนี้ ทางโรงเรียนได้ให้นักเรียน ได้จัดกีฬาสีขึ้น เป็น ปีแรก หลังจากที่ โรงเรียนทั่วโลก ได้งดจัดกิจกรรมทุกอย่าง เหตุเนื่องจาก การแพร่เชื่อระบาดของโรคโควิด 2019 ปีนี้ 2023 ทางโรงเรียนอัตตัรฯ พร้อมให้ความสนุก สนาน จัดกีฬาสีเพื่อให้ลูกศิษย์และคุณครู ได้กลับเข้าสู่บรรยากาศเหมือนเมื่อ 2 ปีที่แล้วก่อนเกิดโควิด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ สร้างความเรียนรู้ สร้างความรัก สร้างสุขภาพไปด้วยกัน แต่ประเด็นสำคัญในการจัดงานครั้งนี้คือ “ การได้แยกผู้หญิงและผู้ชายเล่นกีฬาสี ” ไว้คนละ 2 วัน เพื่อ เป็นการเว้นระยะห่าง เพราะ โรงเรียนอัตตัรฯ มีเด็กจำนวน เกือบ 4,000 คน การจัดงานครั้งนี้จึงได้ทั้งความปลอดภัย และสนุกสนานกันเต็มที่ โดยการจัดครั้งนี้ ผู้หญิงจะเริ่ม วันที่ 30-31 มกราคม และ ผู้ชาย วันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2566


การจัดกิจกรรมเปิดงานครั้งนี้ ได้มีการแสดงโชว์ร่ายรำ “ปันจักรสีลัต ” ทีมชาติไทย นำทีมโดย นาย อิลยาส สาดารา นักปันจีกสีลัต แชมป์โลก 5 สมัย ซึ่งเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนอัตตัรฯ และเป็นคนเก่งของชาวนราธิวาสที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย
นายไพศาล ตอยิบ (สัมภาษณ์) กีฬาทุกกีฬาย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่กีฬาสีของอัตตัรฯมันไม่ใช่แค่การเล่นอย่างเดียวคือการที่จะทำให้ ทุกคนรู้จัก ว่า “แพ้ ” ไม่ได้ต้องการคำว่า “ชนะ” และก็รู้จักการทำงานด้วยกัน เป็นทีม เพราะฉะนั้น สิ่งที่อัตตัรฯเข้มแข็งทุกวันนี้ เพราะอัตตัรฯ เป็นทีม เข้มแข็ง กีฬาก็เป็นสิ่งที่จะมายืนยันว่า เรายังคงเป็นทีมเดียวกันอยู่ ไม่ว่าจะฝนตก ฟ้าร้อง นั้นคือไม่ใช่ประเด็นที่ให้กีฬาเราหยุดชะงักไป เพราะเราไม่ได้หวังจะเล่นกีฬา แต่เราหวังว่าจะเป็นทีม วันนี้ผมดีใจ ที่ทีมของศิษย์เก่า ที่ทำผลงานระดับชาติ ไม่ว่าปันจักสีลัต

หรือว่า โค้ช ครูฝึก ระดับชาติมาด้วย ผมก็ภูมิใจถึงบุคคลสำคัญของบ้านเมืองก็ยังให้ความสำคัญกีฬาเราด้วย เพราะฉะนั้นส่วนหนึ่งที่ผมภาคภูมิใจ ไม่ใช่ว่าท่านมาแล้วเราดีใจ แต่ท่านมาก็เพื่อที่จะบอกว่า เราเป็นเราวันนี้ ก็เพราะเรามีใจเป็นนักกีฬา การจัดกีฬาสี ถึงแม้จะแบ่งเป็น 2 วัน ผู้หญิง 2 วัน ผู้ชาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมคิดว่าจะจัดการ คนละวัน แต่ประเภทเดียวกัน เพียงแต่ลดสิ่งที่จะทำให้สังคมโจมตี ว่าสังคมมุสลิม เป็นสังคมที่นอกเพศอย่างเดียวก็ไม่เอา เพราะฉะนั้น กีฬาก็เป็นตัวเชื่อม ที่ดี นอกจากเชื่อมความสัมพันธ์บุคคลแล้ว สิ่งที่สำคัญคือ คนที่ทำเล่นกีฬาด้วยกันก็ต้องเป็นทีมที่ดี ไม่แบ่งพรรค แบ่งพวก แต่ว่าเขาเล่นด้วยกัน
โรงเรียน อัตตัรกียะห์ อิสลามียะห์ ถนน ตรีรัตน์ ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส 073-511-292 https://www.attarkiah.ac.th
นาย ไพศาล ตอยิบ ผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการโรงเรียนอัตตัรกียะห์ อิสลามียะห์ นราธิวาส (สัมภาษณ์)

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts