เพชรบูรณ์-แห่ชมถ้ำแก้วสารพัดนึก แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนาแห่งใหม่ เกิดจากการผสมผสานที่ลงตัว นำหินที่ถูกระเบิด มาหลอมรวมกับวัตถุมงคลต่างๆ ได้อย่างงดงาม

เพชรบูรณ์-แห่ชมถ้ำแก้วสารพัดนึก แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนาแห่งใหม่ เกิดจากการผสมผสานที่ลงตัว นำหินที่ถูกระเบิด มาหลอมรวมกับวัตถุมงคลต่างๆ ได้อย่างงดงาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใน ที่พักสงฆ์โพธิสุพลญาณ หรือชาวบ้านเรียก วัดเขาเข็ม ตั้งอยู่หมู่ 2 ต.วังศาล อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ กำลังได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ทั้งในและนอกพื้นที่ ต่างเดินทางมาชมความงดงามของ “ถ้ำแก้วสารพัดนึก” ที่ก่อสร้างขึ้นจากพลังศรัทธา โดยมีชาวบ้าน ผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องประดับ เหรียญต่างๆ เพื่อใช้สำหรับตกแต่งพนังถ้ำ ผสมผสานกับก้อนหินขนาดน้อยใหญ่ ที่เกิดจากการระเบิดหิน นำมาก่อสร้างให้เป็นถ้ำจำลอง พร้อมประดับประดาด้วยไฟหลากสี เมื่อแสงสะท้อนกับผลึกหิน ก็เปล่งประกายระยิบระยับสวยงาม ให้ความรู้สึกราวกับการเข้าไปกราบไหว้พระในถ้ำจริงๆ


นอกจากนี้ ภายในถ้ำ ยังมีหุ่นรูปปั้นเกจิดังต่างๆ อาทิ หลวงปู่โต หลวงปู่เงิน หลวงปู่ทบ หลวงปู่สด หลวงปู่สุข หลวงปู่เงิน หลวงปู่มั่น หลวงปู่ทวด ฯลฯ นำมาตั้งประดิษฐานภายในถ้ำ ให้ทุกคนได้กราบไหว้ขอพร และยังมีการตกแต่งน้ำตกจำลอง เพื่อสร้างความร่มรื่น ทำให้บรรยากาศภายในถ้ำ เย็นสบายตลอดทั้งวันอีกด้วย


โดย พระสุพลญาณ พทฺธญาโณ เจ้าสำนักสงฆ์โพธิสุพลญาณ หรือที่ชาวบ้าน เรียกกันว่าหลวงปู่สุพลญาณ เปิดเผยว่า แนวคิดก่อสร้าง”ถ้ำแก้วสาระพัดนึก” มาจากการที่ได้ไปเห็นเขาระเบิดถ้ำ ที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งหินที่แตก เมื่อถูกแสงก็จะเปล่งประกายระยิบระยับ จึงคิดที่จะนำหินเหล่านี้ มาหลอมรวมให้กลับเป็นถ้ำอีกครั้ง ก็เลยกลับมาปรึกษากับญาติโยม และเริ่มทำโครงสร้างถ้ำจำลอง เมื่อช่วงปี 2564 เป็นต้นมา โดยมีพลังศรัทธาจากญาติโยม พุทธศาสนิกชน บริจาคเงินและพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องประดับ เหรียญต่างๆ มาใช้ตกแต่งภายในถ้ำ ซึ่งมีขนาดพื้นที่ กว้าง 8 เมตร ยาว 19 เมตร โดยตอนนี้ การก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้ว กว่า 80 % ใช้งบประมาณไปแล้ว กว่า 10 ล้านบาท ซึ่งหลังจากเปิดให้เข้าชมความงาม และกราบไหว้ขอพร ก็เริ่มมีผู้คนรู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ต่างทยอยเดินทางมาท่องเที่ยวกันไม่ขาดสาย


จากการสอบถาม หลวงปู่สุพลญาณ พทธญาโณ เผยว่า ถ้ำแก้วสารพัดนึก สร้างมาแล้วราว 2 ปี โดยขึ้นโครงสร้างด้วยปูน แล้วก็นำหินที่ระเบิดจากถ้ำ ที่สระบุรี นำมาตกแต่งติดใส่เนื้อปูน แล้วก็จะมีพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล จากญาติโยมจำนวนมาก มาบริจาคให้ทางวัด ซึ่งก็มีทั้งพระประจำวัน ก็หลายร้อยองค์ ถ้าเป็นเครื่อง ก็หลายหมื่นองค์ นำมาติดภายในถ้ำ สำหรับแนวคิด ตนเองไปเห็นเขาระเบิดหิน แล้วคิดว่า จะทำยังไง ที่จะเอาหินที่ระเบิด มาทำให้กลับเป็นถ้ำอย่างเดิม ก็เลยเกิดไอเดีย สร้างถ้ำ โดยให้ช่าง ทำตามที่เราคิด ออกแบบโครงสร้าง แล้วใช้หินแก้วประดับ ซึ่งช่วงนี้ เริ่มมีคนรู้จัก ญาติโยม ก็พากันเข้ามาชมถ้ำกันเยอะ ตอนนี้ก็เหลือตกแต่งแค่ด้านนอก โดยใช้งบประมาณ ทั้งด้านนอกและด้านใน ราว 10 ล้านบาท เป็นเงินและสิ่งของจากญาติโยมร่วมบริจาคสร้างถ้ำทั้งหมด

 

เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว

Related posts