นราธิวาส-เรือประมงพื้นบ้าน หาเช้ากินค่ำลุกฮือ ไล่จับเรือเล็ก ส่วนเรือนายทุนใหญ่ 2 มาตราฐานชาวบ้านกังขา 2มาตรฐานหรือไม่

นราธิวาส-เรือประมงพื้นบ้าน หาเช้ากินค่ำลุกฮือ ไล่จับเรือเล็ก ส่วนเรือนายทุนใหญ่ 2 มาตราฐานชาวบ้านกังขา 2มาตรฐานหรือไม่

ที่บริเวณศาลาองค์กรประมงช่วยประมงพื้นบ้าน หาดนราทัศน์ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้มีชาวประมงพื้นบ้าน จำนวนกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามทะเล จ.นราธิวาส ปล่อยตัว 2 ชาวประมงพื้นที่ ที่ถูกจับกุมเมื่อเวลา 08.00 น.ของวันนี้ ขณะนำเรือประมงพื้นบ้าน หรือ เรือกอและ โดยใช้เครื่องมืออ่วนลากในการจับสัตว์น้ำทะเลบริเวณน่านน้ำของ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส ที่ทางหน่วยป้องกันและปราบปรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ได้ประกาศห้ามเรือประมงพื้นบ้านใช้เครื่องมืออ่วนลากจับสัตว์น้ำในทะเล โดยที่ผ่านมาจังหวัดนราธิวาสได้เกิดมรสุม ทำให้ช่วงเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่สามารถทำการประมงได้ ซึ่งเป็นปัญหาความเดือดร้อนของชาวประมงพื้นบ้านต้องประสบในทุกๆปี

โดยวันนี้ชาวประมงเรือพื้นบ้านได้ใช้เครื่องมืออ่วนลากจับสัตว์ทะเลและถูกทางเจ้าหน้าที่จับกุม จำนวน 2 คน โดยชาวบ้านได้อ้อนวอนขอร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ผ่อนปรนในการบังคับใช้กฎหมายในช่วงมรสุ่มเช่นนี้ และขอให้เจ้าหน้าที่อย่าทำการจับกุมในครั้งนี้ โดยชาวบ้านแจ้งว่าที่ต้องฝ่าฝืนข้อกฎหมายเนื่องจากมีความจำเป็น เพราะต้องดูแลครอบครัว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายและทำการจับชาวประมงทั้ง 2 คน ที่ฝ่าฝืนข้อกฎหมาย โดยก่อนจับกุม ชาวประมงหลายลำที่ทำการประมงถูกต้องตามกฎหมายได้เห็นเจ้าหน้าที่ปล่อยเรือใหญ่ หรือ เรือที่มีนายทุน ทำให้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวประมงพื้นบ้านเป็นอย่างมากและเกิดข้อสงสัยว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ถึงเลือกปฏิบัติ และบังคับใช้กฎหมาย 2 มาตรฐาน

ซึ่งในการนี้ได้มี นายอับดุลฟัตตะห์ แวเด็ง สมาชิกสภาเทศบาลเมืองนราธิวาส ได้เป็นตัวแทนของชาวประมงพื้นบ้าน ทำการเจรจากับนายปรีชา นวลน้อย รอง ผวจ.นราธิวาส ว่าที่ ร.ต.จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอเมืองนราธิวาส และนายนเรวัตร คงประดิษฐ์ ประมง จ.นราธิวาส เพื่อขออนุโลมให้ช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส และทำความเข้าใจในข้อกฎหมายให้กับชาวประมงพื้นบ้านทั้ง 2 คน ที่ฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่ที่ไปจับสัตว์บริเวณชายฝั่ง เนื่องจากชาวประมงมีฐานะยากจนและไม่มีอาหารใช้บริโภคเพื่อประทังชีวิตในช่วงมรสุม ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ได้ส่งตัว 2 ชาวประมงพื้นบ้าน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส ดำเนินการตามกฎหมาย

แต่ถึงอย่างไรก็ตามนายปรีชา นวลน้อย รอง ผวจ.นราธิวาส ได้ทำการประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางไม่สามารถช่วยเหลือ 2 ชาวประมงที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจับสัตว์ในช่วงมรสุม โดยให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ส่วนด้วยการช่วยเหลือเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ก่อนที่ชาวประมงพื้นบ้านจะสลายตัวในเวลาต่อมา โดยได้ลงความเห็นร่วมกัน จะมีการจัดเลี้ยงน้ำชาเพื่อระดมเงินจำนวน 1 แสนบาท เพื่อรวบรวมเป็นการเสียค่าปรับให้กับชาวประมงพื้นบ้านทั้ง 2 คน

อย่างไรก็ตามชาวประมงพื้นที่ ที่ได้เข้าประท้วงในครั้งนี้ ต่างข้องใจว่า ทำไมเรือใหญ่ ลากในรัศมี 3 ไมล์ ทะเล จากชายฝั่งทะเล มีการลากอวนทำผิดกฏหมาย แต่หลุดรอด แต่กับชาวประมงพื้นบ้านหาเช้ากินค่ำ กลับเอสจริงเอาจังกับคนจน จึงอยากถามว่า นี้คือ การปฎิบัติ 2มาตราฐานหรือไม่อย่างไร ซ้ำเติมคนจน หรือสร้างปัญหา ให้คนที่กำลังเดือดร้อนกันแน่ ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงไม่จบสิ้นเสียที่

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts