เบตง ไม่รอด มือเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน เฝ้าติดตามจับ 3 วัน ลิงกัง เพศผู้ ที่กัดชายวัย 67 ปี เสียชีวิต ที่เบตง โดนกรงดัก หลังวนกลับมาตามหาตัวเมีย

วันที่ 10 ธ.ค.68 จากกรณีที่ลิงกังเพศผู้ ทำร้าย กัด นายชัยภูมิ แซ่อึ่ง อายุ 67 ปี เสียชีวิต เพราะเลือดไหลออกเป็นจำนวนมาก ภายในบ้านเลขที่139 ถ.ประชาอุทิศ บ้านกาแป๊ะกอตอใน ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา และมีผู้พบศพ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวบ้านละแวกดังกล่าวเกรงกลัวลิงตัวนี้เป็นอย่างมาก หลังเกิดเหตุ นายทิพยรัตน์ ทัยศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สาขาปัตตานี ได้สั่งการให้ทีมสายตรวจสัตว์ป่า พร้อมนายสัตว์แพทย์ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สาขาปัตตานี ประสานนายมุนิน มาลินิ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบางลาง จังหวัดยะลา สั่งการให้ นายฮารง บาซอ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบางลางที่ บล.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานและสมาชิกชมรมคนรักสัตว์เบตง เข้าดำเนินการแก้ไขปัญหา ติดตามจับ ลิงกัง เพศผู้ ตัวนี้

ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติบางลางที่เข้าไปตรวจสอบบริเวณ กรงที่เจ้าหน้าที่วางดักไว้ บริเวณสวนผลไม้ ใกล้บ้านหลังดังกล่าว ก็พบว่า ลิงกังเพศผู้ตัวดังกล่าว ได้ติดอยู่ในกรงแล้ว จึงได้รีบแจ้งให้ทีมงานชมรมคนรักสัตว์เบตง นำรถมารับ เคลื่อนย้ายลิงออกไปไว้ที่ ด่านตรวจสัตว์ป่าเบตง เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สาขาปัตตานี มารับไปดำเนินการต่อไป ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้าย ลิงตัวดังกล่าว ก็ยังพยายามขย่มกรง ขู่เจ้าหน้าที่ เพื่อจะหนีออกจากกรง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเคลื่อนย้าย

ด้านน.ส.พัชรรินทร์ ประทุมเมฆ ประธานชมรมคนรักเบตง เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุลิง ทำร้าย คนจนเสียชีวิต ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทางชมรมคนรักสัตว์เบตง และเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้บูรณาการร่วมกัน ทั้ง เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สาขาปัตตานี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง จังหวัดยะลา รีบเข้าแก้ไขปัญหา ทั้งวางกรงดัก ใช้ปืนยิงยาสลบ และนำลิงตัวเมีย ที่ผู้เสียชีวิตเลี้ยงไว้ออกจากพื้นที่ ซึ่งการทำงานกับสัตว์ป่าต้องใช้เวลา จะเร่งรีบไม่ได้ จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจในส่วนนี้ด้วย อย่างกรณีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเฝ้าติดตามดำเนินการถึง 3 วัน กว่าจะจับลิงเพศผู้ตัวนี้ได้
ทั้งนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีความเป็นห่วงประชาชน จากการที่สัตว์ป่าออกมาสร้างความเดือดร้อน หรือรบกวน หากพบเห็นสัตว์ป่าสร้างความเดือดร้อน หรือพลัดหลง แจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปดำเนินการ