ลำพูน – ยกยอครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา เป็นบุคคลสำคัญของโลก

สำนักงานวัฒนธรรรมจังหวัดลำพูน ร่วมกับ วัดดอยติ และ เทศบาลตำบล(ทต.)ป่าสัก จัดกิจกรรมยกยอครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา เป็นบุคคลสำคัญของโลก ตามแผนงานโครงการส่งเสริมและพัฒนา Soft Power เป็นต้นทุนพัฒนาต่อยอดการท่องเที่ยวมูลค่าสูง

 

จังหวัดลำพูน โดยสำนักงานวัฒนธรรรมจังหวัดลำพูน ร่วมกับวัดดอยติ และ เทศบาลตำบล(ทต.)ป่าสัก จัดกิจกรรม ยกยอครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาเป็นบุคคลสำคัญของโลก ระหว่างวันที่ 11 ถึง 12 ธันวาคม 2568 เวลา 10 นาฬิกา ถึง 21 นาฬิกา ณ ลานวัดดอยติ ริมถนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ตามแผนงานโครงการส่งเสริมและพัฒนา Soft Power เพื่อเป็นต้นทุนพัฒนาต่อยอดการท่องเที่ยวมูลค่าสูง

 

กิจกรรมพัฒนาเส้นทางแสวงบุญครูบาศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา ตามแผนปฏิบัติราชการกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1(จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และ แม่ฮ่องสองสอน) ประจำปีงบประมาณ พุทธศักราช 2568 เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลประวัติ และผลงานของครูบาเจ้าศรีวิชัย ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการเตรียมการประกาศ และยกย่องครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นบุคคลสำคัญของโลกในวาระครบ 150 ปี ชาตกาล ในปี 2571 ร่วมถึงเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ในเส้นทางแสวงบุญของครูบาเจ้าศรีวิชัยเชื่อมโยงจังหวัดในล้านนา

 

ภายในงานมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการ ประวัติ การบูรณะ ซ่อม สร้าง ปฏิสังขรณ์ศาสนสถาน ถาวรวัตถุ โดยครูบาศรีวิชัย ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ที่เกี่ยวข้องกับอัตลักษณ์วิถีครูบาศรีวิชัย จาก 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 การมอบรางวัลกิจกรรมประกวดเขียนเรียงความชีวประวัติ วัตรปฏิบัติ ผลงาน คำสอน บารมีของครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา การแสดงทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ การแสดงดนตรีร่วมสมัย ตลอดจน การออกบูธจำหน่ายสินค้า อาหาร ของฝาก ของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม กว่า 30 ร้านค้า

 

โดยมี นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมฯ นายธวัชชัย อุบลพิทักษ์ วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์การจัดงานฯ และ นายสุชาติ พิงคะสัน นายกเทศมนตรีตำบลป่าสัก พร้อมกันนี้ ได้มีวัฒนธรรมจังหวัดจาก กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม เครือข่ายศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม พุทธศาสนิกชน ตลอดจนสื่อมวลชน ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และจากวัดในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 เข้าร่วมกิจกรรมฯอีกด้วย..

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน

Related posts