ยะลา-เบตง เชียร์ ลุ้น กันมันส์สนุกสนาน แข่งว่าว กีฬาพื้นบ้าน

เบตง แข่งว่าว กีฬาพื้นบ้าน นักแข่งกองเชียร์นับร้อย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ส่งเสียงเชียร์ ตะโกน โห่ ร้อง ลุ้น กันสร้างความสนุกสนานอย่างมาก

วันที่ 11 ก.พ.66 ที่สนามบินเก่าบ้านจันทรัตน์ ม.6 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม จัดแข่งขันว่าวไทย “คนรักษ์ถิ่น” ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 9 – 13 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้เรียนรู้ ฟื้นฟูอนุรักษ์ และรักษาไว้ซึ่งประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม และภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่คู่กับชุมชนตำบลยะรมสืบไป และอนุรักษ์ประเพณีการละเล่นและกีฬาว่าวไทย สร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวและนันทนาการ สร้างรายได้ให้กับชุมชนในตำบลยะรม


ตั้งแต่ช่วงประมาณบ่ายโมง จะมีนักแข่งว่าวนับร้อย ซึ่งมีทั้งที่มาจากในหมู่บ้านตำบยะรมเอง ตำบลอื่นๆของอำเภอเบตง และในอำเภอใกล้เคียง มารวมตัวกัน เพื่อคอยคณะกรรมการ เรียกลงแข่งขัน ซึ่งผู้ที่ลงแข่งขันว่าวส่วนใหญ่ก็จะมากันเป็นทีม มีทั้งที่มากับเพื่อน ญาติพี่น้อง บางทีมก็จะมีสองสามคน บางทีมก็มากันเป็นสิบๆคน รวมถึงมีกองเชียร์ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้าน ผู้ที่ทำว่าวมาลงแข่งขัน ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ทั้งชายและหญิง มาร่วมส่งเสียงเชียร์ ร่วมแข่งขันกันอย่างสนุกสนาน

ยิ่งช่วงเย็น หลังจากที่แดดร่มลง ก็จะมีผู้คนทยอยมาร่วมชม ร่วมเชียร์กันมากขึ้น ทำให้บรรยากาศที่สนามบินเก่า ซึ่งปกติจะเงียบสงบ ก็คึกคักขึ้นมาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว การแข่งขันแบ่งเป็น 3 สนาม ซึ่งทั้ง 3 สนาม ก็จะมีผู้คนส่งเสียงเชียร์กันดังลั่น เวลาที่ว่าวของทีมตัวเองหรือของคนในหมู่บ้านตนลงแข่ง หลังจากที่ว่าวขึ้นสูงแล้ว หรือสูสีกันกับฝั่งตรงข้าม ก็จะตะโกนเชียร์ สีฝั่งของว่าวทีมตน

อย่างทีมที่กรรมการใช้ปากกาขีดที่เชือกว่าว เป็นสีแดงก็จะตะโกนแดงๆ สีน้ำเงินก็จะตะโกนน้ำเงินๆ หากว่าวของตนขึ้นสูงกว่าว่าวคู่แข่ง ขันน้ำที่ใช้จับเวลา กำลังจะจม ก็จะตะโกนลุ้นให้ขันจมลงไวๆ หากว่าวตัวไหนเชือกขาดลอยไปตามลมก็จะมีเสียงส่งเสียงโห่ร้อง ทำให้ผู้ที่ไปรอชมการแข่งขันสนุกสนายไปด้วย


สำหรับการแข่งขันว่าวไทยที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม จัดขึ้นในครั้งนี้ มีว่าวที่ลงแข่งขันจำนวน 104 ตัว เป็นการแข่งขันประเภทขึ้นสูง ไม่ได้กำหนดขนาดหรือประเภทของว่าว จึงทำให้มีว่าวที่ลงแข่งขันชิงถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัล หลายรูปแบบและหลายขนาด ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้แข่งขัน ว่าจะถนัดทำว่าวอะไร ถนัดใช้ว่าวแบบไหนในการแข่งขัน ซึ่งก็มีทั้ง ว่าวจุฬา ว่าวนก ว่าวปักเป้า ว่าวควาย ว่าวผีเสื้อ ว่าวกล่อง เป็นต้น

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts